Thế nào là tủy sống? Cấu tạo và chức năng của tủy sống

Tủy sống là gì? 

Tủy sống là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, chạy dọc bên trong xương sống, chứa các dây thần kinh tạo liên hệ từ não đến toàn bộ cơ thể. Tuỷ sống bao gồm chất xám ở giữa và bao quanh bởi chất trắng.

Tủy sống không chỉ là phần nối dài của bộ não nó còn giữ một chức năng vô cùng quan trọng đó là sự phản xạ. Có thể nói rõ là sự phản ứng tức thời của cơ thể mà không cần não xử lí, nó bảo vệ chúng ta khỏi những mối nguy hiểm hằng ngày. Ví dụ khi bạn lỡ tay chạm vào nồi canh nóng, lập tức cơ thể bạn sẽ tự xử lí bằng cách ngón tay rụt phắt lại.

Giải phẫu tủy sống

Giải phẫu tủy sống

Tủy sống nằm xuyên bên trong ống cột sống nó được bao bọc bởi ba lớp màng: mành ngoài gọi là màng cứng, màng giữa gọi là màng nhện, màng trong gọi là màng nuôi.

Cấu tạo của tủy sống

Khi xét đến giải phẫu tủy sống ta thấy có 31 đôi dây thần kinh tủy, mỗi dây thần kinh tủy bao gồm các nhóm sợi thần kinh cảm giác được nối với tủy sống qua rễ sau (rễ cảm giác) và nhóm thần kinh vận động nhưng lại được nối với các rễ trước (rễ vận động)

Cắt ngang tủy sống, quan sát thấy có 3 phần: Màng tuỷ sống bao bọc phía ngoài, phần chất xám và phần chất trắng, ở giữa có một lỗ nhỏ là ống tủy sống.

+ Màng tuỷ sống: Tuỷ sống được bao bọc trong 3 lớp màng: lớp màng cứng ở bên ngoài. Áp sát màng cứng là lớp màng nhện, mỏng đàn hồi. Màng cứng và màng nhện có chức năng bảo vệ. Bên trong cùng là lớp màng mạch (còn gọi là màng não - tuỷ) mềm, dính chặt vào tuỷ sống, có nhiệm vụ nuôi dưỡng mô tuỷ sống.

+ Chất xám: Nằm trong phần chất trắng, hình chữ H. Ở chính giữa có 1 ống rỗng (ống tủy sống) không chứa dịch não tủy chất xám do thân và các tua ngắn của các tế bào thần kinh tủy sống tạo nên.

+ Chất trắng: Nằm bao quanh các chất xám, do các sợi trục của nơron tủy tạo nên, có chức năng tạo thành các đường đi lên và đi xuống.

Tủy sống có thể bị tổn thương mạnh

Tủy sống có thể bị tổn thương mạnh

Chức năng của tủy sống

Tủy sống có năm chức năng chính là:

Nơi truyền hưng phấn từ các đường thần kinh cảm giác đến các cơ quan vận động.

Trung gian giữa hệ thần kinh trung ương (não bộ) và các bộ phận của cơ thể.

Tuỷ sống tham gia và thực hiện 3 chức năng chủ yếu là: chức năng phản xạ, chức năng dẫn truyền và chức năng dinh dưỡng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật