Tổng quan về rối loạn nhịp tim - những triệu chứng cơ bản

Rối loạn nhịp tim là tên gọi chung của một số tình trạng hoạt động có rối loạn bất thường nhanh hoặc chậm hơn hoạt động điện bình thường Nhịp tim có thể quá nhanh (hơn 100 nhịp/phút) hay quá chậm (nhỏ hơn 60 nhịp/phút), nhịp tim có thể bình thường hay bất thường.

Các nguyên nhân rối loạn nhịp tim là gì?

- Nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân

- Stress

- Thiếu ngủ

- Các chất kích thích như cà phê, trà, thức uống có gas.

- thuốc

- Socola

Socola cũng có thể là nguyên nhân rối loạn nhịp tim

Socola cũng có thể là nguyên nhân rối loạn nhịp tim

- Rượu

- Một số loại thuốc chữa bệnh

- Tình trạng rối loạn điện giải

- các bệnh tim mạch như bệnh van tim bệnh động mạch vành bệnh cơ tim đều có thể gây ra loạn nhịp.

Các triệu chứng của loạn nhịp tim là gì?

Triệu chứng loạn nhịp tim thường không rõ ràng. Trong trường hợp nhịp tim quá chậm, người bệnh có thể bị chóng mặt hoặc ngất và xuất hiện các triệu chứng của suy tim như khó thở phù Mắt cá chân... Khi nhịp tim quá nhanh, các triệu chứng như trên cũng có thể xuất hiện do các buồng tâm thất không đủ thời gian giãn ra để đổ đầy máu.

Đánh trống ngực: là khi ta cảm thấy quả tim mình đang đập mạnh. Đây là biểu hiện thường gặp nhất của loạn nhịp tim, mặc dù dấu hiệu này có thể xuất hiện ngay cả khi quả tim đang làm việc hoàn toàn bình thường.

Người bệnh rối loạn nhịp tim có thể bị phù mắt cá chân

Người bệnh rối loạn nhịp tim có thể bị phù mắt cá chân

Dường như không thể xác định được chính xác loại rối loạn nhịp tim nếu chỉ dựa vào cảm giác đánh trống ngực mà nó gây ra. Hơn nữa, đôi khi một người có thể có nhiều loại loạn nhịp khác nhau và thông thường họ không thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng.

Thấy tim đập nhanh: thường thấy trong rối loạn nhịp tim nhanh, và cũng là triệu chứng phổ biến khiến bệnh nhân đi khám bệnh.

Mệt và cảm giác khó thở: đây là biểu hiện thường gặp của nhiều loại loạn nhịp, tuy nhiên nó lại là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau.

Người bệnh cần đến gặp bác sĩ khi nào?

Khi thấy cơ thể thường xuyên bị chóng mặt, hãy đến gặp bác sĩ ngay

Khi thấy cơ thể thường xuyên bị chóng mặt, hãy đến gặp bác sĩ ngay

Loạn nhịp tim có thể cảm thấy tim đập sớm, hoặc có thể cảm thấy tim đang chạy đua hay đánh đập quá chậm. Dấu hiệu và triệu chứng khác có thể liên quan đến sản lượng máu giảm từ tim. Chúng bao gồm khó thở hoặc thở khò khè yếu chóng mặt hoa mắt, ngất hoặc gần ngất, và đau ngực hoặc khó chịu.

Rung tâm thất là một loại rối loạn nhịp tim chết người. Nó xảy ra khi tim đập nhanh chóng, xung điện thất thường. Điều này làm cho buồng bơm trong trái tim (tâm thất) rung động vô ích, thay vì bơm máu. Nếu không có nhịp tim có hiệu quả, sức cản áp lực máu cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật