Nhũn não là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị nhũn não

Nhũn não là gì?

Nhũn não là một tình trạng các mô não bị mềm địa hóa do viêm hoặc xuất huyết. Nhũn não có thể xảy ra trong một vị trí cụ thể của não hoặc lan rộng hơn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, hư hỏng hay sự thoái hóa não có thể làm mềm các chất bên trong, từ đó ảnh hưởng đến các phần khác của não và gây thiệt hại các mô ở thùy trán, thùy chẩm, thùy đỉnh và thùy thái dương.

Nhũn não là tình trạng não bộ bị mềm địa hóa

Nhũn não là tình trạng não bộ bị mềm địa hóa

Bệnh này là nguyên nhân dẫn đến sự đình chỉ hoàn toàn hoạt động của phần não bị ảnh hưởng, cả người lớn trẻ em thậm chí bào thai trong bụng mẹ cũng có thể bị nhiễm phải bệnh này. Tình trạng rối loạn này còn được gọi là mềm não.

Tùy theo các phần não bị ảnh hưởng, bệnh có thể được chia thành hai loại sau đây:

- Nhũn não ảnh hưởng đến chất trắng

- Nhũn não ảnh hưởng đến chất xám.

Tình trạng rối loạn này cũng có thể được phân thành ba loại sau đây theo màu sắc và các giai đoạn tổn thương:

- Mềm não đỏ

- Mềm não vàng

- Mềm não trắng.

Triệu chứng thường gặp

Người mắc phải tình trạng này có các triệu chứng nhẹ hoặc nghiêm trọng do các phần liên quan của não ngừng hoạt động. Những triệu chứng này bao gồm:

- buồn ngủ

- Mù

- Đau đầu

- Mất sự phối hợp giữa các động tác và thăng bằng

- Dụi đầu vào tường

- Chóng mặt

- hôn mê sâu;

Bệnh nhân thường bị hôn mê sâu

Bệnh nhân thường bị hôn mê sâu

Nguyên nhân gây bệnh nhũn não

Các bệnh và tình trạng sức khỏe khác nhau có thể gây ra tình trạng này. Đột quỵ hoặc một số chấn thương đầu nghiêm trọng dẫn đến chảy máu hoặc xuất huyết trong não bộ có nguy cơ gây ra tình trạng này. Tình trạng mềm não thường được nhìn thấy trong các khu vực có sự tích tụ máu bất thường.

Trong một số trường hợp, một phần nào đó của não có thể bị mềm đi do lưu lượng máu không đủ. Sự nhiễu loạn trong lưu lượng máu có thể do:

- Đột quỵ

- Sưng nghiêm trọng trong não làm ngắt lưu lượng máu

- Loại bỏ các khối u từ bên trong bộ não đã bị nhiễm khuẩn và phá hủy các mô xung quanh.

- Một phần nào đó của não chết do đột quỵ sẽ khiến cho các tế bào thần kinh ở khu vực đó được thay thế bằng các mô sẹo có các tế bào hình sao. Các mô sẹo này trải qua các cơn co thắt và gây ra nhũn não.

Đột quỵ dẫn đến nhũn não

Đột quỵ dẫn đến nhũn não

Điều trị nhũn não

Hiện tại các nhà khoa học không có cách nào để ngăn ngừa tình trạng này. Bạn hãy cẩn thận để tránh không bị chấn thương nghiêm trọng vào đầu vì có nguy cơ làm mềm não chế độ ăn uống lành mạnh, chứa nhiều thực phẩm giàu vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật