Ăn rau sống có thật sự tốt? Những nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng rau sống

Rau sống được xem là thực phẩm ưa thích của người Việt Nam. Tuy nhiên, ăn rau sống có thật sự tốt? Phương thức ăn rau sống, ngoài món salad ra thì chúng ta có thể ép thành nước sinh tố tươi ngon hoặc các món gỏi.

Ăn rau sống có tác dụng bảo đảm chất dinh dưỡng trong thực phẩm không bị mất đi có tác dụng phòng và chống lại các bệnh ung thư cũng như nhiều loại bệnh tật khác do trong rau xanh đều có chứa các chất miễn dịch interferon inducer. Khi dùng rau sống ở nhiệt độ cao tác dụng trên sẽ không còn.

Những ẩn họa khi ăn rau sống

Các loại rau sống có tàn lưu các loại thuốc trừ sâu cùng các loại trứng ấu trùng giun sán như: giun móc giun đũa chó mèo sán lá gan đều là những mối nguy hại cho sức khỏe con người gây các bệnh như rối loạn tiêu hóa viêm nhiễm đường tiêu hóa; giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng gây thiếu máu thiếu vitamin A B C làm người nhiễm bị suy nhược cơ thể.

Ăn rau sống có thật sự tốt?

Ăn rau sống có thật sự tốt?

Trứng giun đũa chó hay méo vào ruột non người nở thành ấu trùng, xâm nhập thành ruột, theo đường máu phát tán khắp cơ thể như cơ, não Mắt tim Khi bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó hay mèo, người bệnh có thể bị sốt, xanh xao, gầy ốm ho khò khè kéo dài.

Ở thể năng, khi ấu trùng định vị ở những nơi như hệ thần kinh trung ương tim phổi sẽ dẫn đến tình trạng co giật toàn thể hóa phù não nhức đầu kéo dài liệt nửa người liệt chi dưới viêm não màng não và có thể gây giảm thị lực dẫn đến mù mắt nêu không phát hiện kịp thời.

Biện pháp hạn chế những tác hại

Khi dùng rau sống, để hạn chế "bệnh từ miệng vào" thì phải đặc biệt lưu ý khi lựa chọn các loại rau cải xanh chọn lựa rau an toàn tại các cửa hàng rau sạch có kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng ngoài ra việc rửa rau cải cũng là một vấn đề cũng hết sức quan trọng.

Rửa rau dưới vòi nước mạnh sẽ hạn chế được vi khuẩn và hóa chất

Rửa rau dưới vòi nước mạnh sẽ hạn chế được vi khuẩn và hóa chất

Trước khi chế biến các món rau cải sống phải rửa tay thật sạch, rửa rau kỹ bằng nước sục ozon hoặc rửa nhiều lần bằng nước thường có hỗ trợ thêm với nước rửa rau chuyên dùng, rửa dưới vòi nước chảy mạnh, gọt vỏ trước khi ăn...; phân loại và để riêng các loại rau cải dùng để ăn sống với các loại thực phẩm khác; rau cải và thịt cá cần để riêng khi rửa để tránh nhiễm các loại vi khuẩn giữa chúng.

Món gỏi rau cần cho thêm vào dấm tỏi và các gia vị cay; một mặt làm tăng khẩu vị, mặt khác có tác dụng sát khuẩn cao. Nếu có điều kiện có thể trồng xen rau sạch trong vườn, trong những chậu đất quanh nhà để bổ sung nguồn rau an toàn cho gia đình và hơn nữa giảm được chi tiêu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục