Mỡ thừa là gì? Quá trình hình thành và nguyên nhân gây tình trạng mỡ thừa

Mỡ thừa là gì?

Có hai loại chất béo trong cơ thể: Chất béo thiết yếu và chất béo lưu trữ. Chất béo lưu trữ tích lũy duới da, bám vào cơ bắp và cơ quan nội tạng Nếu lượng chất béo này vựợt qua phạm vi cho phép ở mỗi người thì sẽ trở thành mỡ thừa. Đó là nỗi ám ảnh kinh hoàng và là kẻ thù không đội trời chung của phái đẹp.

Quá trình hình thành mỡ thừa

Chất béo (Lipid) có trong thực phẩm mà chúng ta ăn mỗi ngày. Qua quá trình tiêu hóa Lipid được chuyển hóa thành axit béo và glycerol. Sau đó, chúng được hấp thụ vào niêm mạc ruột và được giải phóng vào hệ bạch huyết dưới dạng các hạt li ti. Những hạt mỡ li ti nhanh chóng đi khắp cơ thể và bị các tế bào lưu giữ tại các mô mỡ, đặc biệt là xung quanh thắt lưng, bụng, đùi.

Các vùng mỡ này có nhiệm vụ dự trữ năng lượng, nuôi cơ bắp và tạo vùng đệm cơ học. Tuy nhiên, khi lượng mỡ được tích tụ quá nhiều, nó lại là một câu chuyện khác. Cơ thể hấp thu quá nhiều chất béo, lượng mỡ được lưu trữ ngày càng nhiều thì lúc này mỡ thừa sẽ được hình thành.

Mỡ thừa thường tích tụ tại vùng bụng, thắt lưng và vùng đùi

Mỡ thừa thường tích tụ tại vùng bụng, thắt lưng và vùng đùi

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ thừa

Chế độ dinh duỡng dư thừa calorie hay nạp quá nhiều thực phẩm giàu chất béo

- Ngồi làm việc tại chỗ quá nhiều.

- Ít vận động, ít tập thể dục làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể.

- Gen di truyền gây nên sự bất thường của nội tiết tố làm mỡ dự trữ thái quá trong cơ thể.

Việc giảm cân là cả một quá trình không đơn giản. Nếu ai đã từng trải qua việc giảm cân sẽ thấu hiểu được nổi khổ của những người có mỡ thừa. Nó đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm, nếu không công sức của cả quá trình sẽ bị đạp đổ ngay.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật