Nghẹt mũi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Nghẹt mũi là gì?

Nghẹt mũi khó thở là tình trạng thường gặp khi cơ quan hô hấp của bạn bị các tác nhân bên ngoài gây tổn thương Không chỉ gây khó chịu cho người mắc ngạt mũi sẽ khiến bạn phải thở nhiều bằng miệng từ đó có thể dẫn tới những bệnh khác như ho bệnh cúm  viêm mũi dị ứng Chính vì vậy, tìm ra nguyên nhân của chứng ngạt mũi để có biện pháp điều trị là điều cần thiết.

Nghẹt mũi là tình trạng đường hô hấp bị tác nhân bên ngoài gây tổn thương

Nghẹt mũi là tình trạng đường hô hấp bị tác nhân bên ngoài gây tổn thương

Triệu chứng thường gặp 

Nghẹt mũi là hiện tượng một hay cả hai lỗ mũi bị dịch nhầy ngăn bít làm cho người bệnh không thể thở ra dễ dàng Khi ấy việc thở bằng miệng khiến cho không khí vẫn còn bụi bẩn khô và lạnh dễ làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp gây nên viêm họng viêm thanh quản viêm khí phế quảnviêm phổi

Nghẹt mũi còn gây ảnh hưởng tới giấc ngủ không những khiến người bệnh ngủ không sâu giấc dễ mất ngủ mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh do tiếng thở khò khè của bệnh nhân.

Một số trường hợp tắc mũi gây ù tai giảm khả năng nghe do viêm phù nề và mủ đọng, làm tắc nghén đường thông giữa mũi và tai.

Nghẹt mũi cấp tính thường chỉ kéo dài khoảng vài ba ngày đến một tuần. Khi người bệnh bị nghẹt mũi kéo dài quá lâu. Còn khi bị nghẹt mũi kéo dài lâu ngày không khỏi trên 3 tuần lễ thì bệnh đã trở thành mạn tính.

Nguyên nhân gây nghẹt mũi

Do dị tật bẩm sinh: Thường gặp ở trẻ sơ sinh do có một lớp màng hay mảnh xương bít kín cửa sau của mũi, khiến trẻ không thở được. Do phạn xả thở bằng miệng chưa hoàn thiện nên nếu không được xử trí kịp thời, trẻ có thể tử vong do suy hô hấp.

Viêm nhiễm: viêm mũi họng viêm xoang viêm mũi dị ứng nghẹt mũi có thể là triệu chứng để nhận biết những bệnh này.

Khối u lành tính hay ác tính polyp cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới nghẹt mũi.

Chấn thương hoặc có dị vật trong mũi: thường do trẻ nhỏ tự nhét vào mũi các đồ vật như hạt lạc sáp màu, cúc áo...

Rối loạn cảm giác ở mũi: Bệnh nhân bị mất cảm giác tại mũi thường cảm thấy nghẹt mũi dù đường thở vẫn thông thoáng.

Rối loạn nội tiết: Thường xảy ra ở phụ nữ có thai.

Nếu nghẹt mũi nhẹ thì chỉ cần xông mũi

Nếu nghẹt mũi nhẹ thì chỉ cần xông mũi

Điều trị nghẹt mũi 

Trong trường hợp nếu bệnh nhẹ, thì các bạn cũng có thể chỉ cần áp dụng biện pháp xông mũi là có thể giải quyết được vấn đề này. 

Bên cạnh đó, để có thể điều trị nghẹt mũi được ận gốc, chúng ta cần tìm hiểu được nguyên nhân chính gây nên bệnh: Ví dụng như nếu do có dị vật trong mũi thì cần sớm tìm cách lấy dị vật đó ra, hoặc với trường hợp bị các u, polyp thì cần áp dụng biện pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u, polyp....

Hiện nay, các loại thuốc điều trị triệu chứng nghẹt mũi có thể kể đến như: các loại thuốc kháng sinh thuốc gây co mạch corticoid  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật