Cách phòng tránh dị ứng thuốc bạn nên đặc biệt lưu ý

Dị ứng thuốc là một vấn đề y khoa lớn cần được quan tâm dị ứng thuốc là phản ứng khác thường của cơ thể khi tiếp tục lần thứ hai hay những lần sau với một thuốc mà thành phần của thuốc có tính chất gây dị ứng Để không xảy ra dị ứng thuốc thì bạn cần lưu ý một số cách phòng tránh dị ứng thuốc sau đây.

Cách phòng tránh dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc biểu hiện bằng nhiều dạng Nặng nhất là sốc phản vệ biểu hiện bằng chứng xanh tím tái tụt huyết áp loạn nhịp tim trụy tim mạch có thể gây chết người Hoặc biểu hiện nhẹ hơn ở nhiều cơ quan khác nhau: Trên da nổi mề đay mẩn ngứa trên hệ hô hấp khó thở hen suyễn trên hệ tiêu hóa đau bụng nôn mửa tiêu chảy trên Mắt bị viêm đỏ kết mạc

Cách phòng tránh dị ứng thuốc liên quan rất nhiều đến sốc phản vệ

Cách phòng tránh dị ứng thuốc liên quan rất nhiều đến sốc phản vệ

Bạn cần lưu ý một số đặc điểm của dị ứng thuốc sau: 

dị ứng thuốc không phụ thuộc vào liều lượng nên sẽ xảy ra dị ứng dù thuốc dùng đúng liều hoặc thậm chí dùng thuốc rất ít, tức dưới liều chỉ định.

+ Phản ứng dị ứng chỉ xảy ra ở một số ít bệnh nhân gọi là người dễ dị ứng, hoặc người có cơ địa dị ứng Cho nên, có thuốc nhiều người dùng chẳng việc gì nhưng dùng ở người khác thì bị dị ứng thậm chí dị ứng rất nặng.

+ Trong thuốc, ngoài dược chất còn có tá dược chất bảo quản kể cả tạp chất và người dùng thuốc có thể bị dị ứng với bất cứ thành phần nào trong đó.

+ Phản ứng dị ứng sẽ biến mất với việc ngưng dùng thuốc.

Cách phòng tránh dị ứng thuốc

+ Xem việc dùng thuốc là hệ trọng, chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết và có sự hiểu biết tối thiểu về cách dùng, liều lượng, tính năng, tác dụng phụ của thuốc. Nếu có gì nghi ngờ về bệnh của mình thì cách tốt nhất đến bác sĩ khám để được chỉ định dùng đúng thuốc.

+ Khi đang dùng thuốc nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngưng ngay thuốc đó, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để bác sĩ cho hướng xử trí thích hợp (có thể phải đổi thuốc).

Dừng thuốc ngay nếu như bị ngứa, nổi mề đay bất thường

Dừng thuốc ngay nếu như bị ngứa, nổi mề đay bất thường

+ Khi đã bị dị ứng loại thuốc nào tuyệt đối không dùng loại thuốc đó. Khi đi khám ở bác sĩ hoặc đến nhà thuốc mua thuốc phải thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết những loại thuốc đã bị dị ứng trước đây và những loại thuốc hiện đang dùng. Được thông báo, bác sĩ dược sĩ sẽ tránh cho dùng những thuốc gây nguy hại.

Trên đây là những cách phòng tránh dị ứng thuốc mà bạn nên lưu ý. Điều quan trọng trong điều trị dị ứng đó chính là tìm ra nguyên nhân gây dị ứng để điều trị thích hợp. Bạn cần đến ngay cơ sở y tế nếu như gặp vấn đề về dị ứng thuốc để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật