Dị ứng da - Nguyên nhân và cách điều trị dị ứng da hiệu quả nhất

Dị ứng da là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi bệnh lý này gây ra cảm giác khó chịu Vậy nguyên nhân gây dị ứng da là gì và cách điều trị dị ứng da thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?

Dị ứng da

Dị ứng da còn có tên gọi khác là chàm tiếp xúc thường hay xảy ra khi da bạn tiếp xúc với các vật khiến cho da nhạy cảm hoặc bị dị ứng Có thể do thực phẩm hoặc là protein khi hít thở vào có khả năng gây ra nổi mẩn. 

Dị ứng da là bệnh lý gặp ở mọi lứa tuổi

Dị ứng da là bệnh lý gặp ở mọi lứa tuổi

Nguyên nhân dị ứng da

Các thành phần độc hại trong không khí: Môi trường độc hại dễ khiến da bạn bị kích thích, dẫn tới dị ứng da. Nếu nhẹ thì chỉ bị ngứa ít còn đối với những người da mẫn cảm thì sẽ nghiêm trọng hơn như da bị phồng rộp, nổi mẩn đỏ khắp người, cảm thấy khó thở

Sử dụng thuốc: dị ứng da xảy ra nhiều nhất là khi dùng những loại thuốc có thành phần giảm đau kháng viêm hoặc các loại thuốc kháng sinh chữa bệnh đau xương khớp

Thực phẩm: Bạn cũng có thể bị dị ứng da nếu ăn phải những thực phẩm không hợp. Dấu hiệu nhận biết người bị dị ứng da ngứa do thực phẩm là trong lúc ăn hoặc sau khi ăn người bệnh bị nổi ban, trong người cảm thấy nóng ran và ngứa dữ dội.

Nguyên nhân dị ứng da có thể là do thực phẩm

Nguyên nhân dị ứng da có thể là do thực phẩm

Các loại nấm, vi khuẩn: Có thể bạn bị dị ứng da khi đi đến các nơi bị ô nhiễm hoặc bị lây lan từ người khác. Trong trường hợp này bạn có thể khắc phụ bằng cách sủ dụng những loại thuốc bôi chống khuẩn và làm dịu cơn ngứa cho da.

Bị động vật đốt, chích: Các loại động vật như kiến, nhện, ong bọ cạp Nhiều loại côn trùng có nọc vô cùng độc. Nếu bị nhẹ người bệnh chỉ bị nổi mẩn đỏ ở trên da một vài ngày là hết, nặng hơn bị phồng rộp nước, chảy mủ rồi sau đó lan tỏa rộng ra những vùng da khác hình thành nhiễm trùng

Do dùng mỹ phẩm bừa bãi, không chất lượng: Dùng mỹ phẩm kém chất lượng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh dị ứng da. Bệnh nhân có thể bị bào mỏng da gây ra chứng ửng đỏ hoặc bong tróc da, mụn nổi chi chit. Nặng hơn là thương tổn da vĩnh viễn.

Triệu chứng dị ứng da

+ Biểu hiện bên ngoài da: Nổi mề đay, da bị dị ứng nổi mẩn đỏ hoặc viêm da dị ứng Trong một số trường còn xuất hiện ho khan liên tục chảy nước mũi hắt hơi, khò khè, khó thở.

+ Đường tiêu hóa thường xuất hiện một số biểu hiện như: Tiêu chảy, nôn mửa nặng hơn thì nôn ra máu tiêu chảy kèm theo máu...

+ Triệu chứng nguy hiểm nhất là sốc phân liệt, trường hợp này bệnh nhân bị dị ứng có nguy cơ tử vong cao nếu như không được điều trị kịp thời, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng dị ứng da có thể là tiêu chảy hoặc nôn mửa

Triệu chứng dị ứng da có thể là tiêu chảy hoặc nôn mửa

Cách điều trị bệnh dị ứng da

+ Điều trị bệnh dị ứng da trước tiên bệnh nhân cần phải tránh xa hoặc hạn chế tiếp xúc với những chất gây ra dị ứng  

+ Phương pháp sử dụng thuốc: Nhiều loại thuốc đối kháng được dùng để ngăn chặn dị ứng hoặc hạn chế kích hoạt những tế bào cùng các quá trình khiến da bị dị ứng ngứa. Chúng gồm có: Thuốc kháng glucocorticoids epinephrine (adrenaline), histamine natri cromolyn và theophylline.

+ Phương pháp miễn dịch: Bệnh nhân sẽ được tiêm một số chất gây ra dị ứng với liều lượng tăng dần lên. Chính điều này có khả năng làm giảm đi mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Trên đây là những thông tin về bệnh dị ứng da, nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh cụ thể. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh để có cách xử trí khi bị bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật