Các mẹ chớ coi thường hiện tượng dị ứng trứng ở trẻ em

Trong độ tuổi ăn dặm của trẻ trứngmón ăn giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho trẻ Tuy nhiên một số trẻ trong độ tuổi này không những trẻ không nhận được lợi ích mà trứng mang lại mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ hiện tượng thường gặp đó là dị ứng trứng.

Dị ứng trứng

Khi tiếp xúc với protein trứng các tế bào hệ thống miễn dịch (kháng thể) nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất gây ra dấu hiệu và triệu chứng dị ứng

Dị ứng trứng thường xảy ra với trẻ ở độ tuổi ăn dặm

Dị ứng trứng thường xảy ra với trẻ ở độ tuổi ăn dặm

Các triệu chứng dị ứng trứng thường xảy ra một vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng hoặc các loại thực phẩm có chứa trứng. Các dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm phát ban da, nổi mề đay viêm mũi, và nôn mửa hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Hiếm khi dị ứng trứng có thể gây ra sốc phản vệ - một phản ứng đe dọa tính mạng.

Hầu hết trẻ em dị ứng trứng trước tuổi vị thành niên. Nhưng trong một số trường hợp, nó tiếp tục vào tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân gây dị ứng trứng

Tất cả các dị ứng thức ăn được gây ra bởi một phản ứng mạnh của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch xác định nhầm lẫn các protein trứng là có hại. Khi tiếp xúc với protein trứng, các tế bào hệ thống miễn dịch (kháng thể) nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất gây ra dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.

Cả hai lòng đỏ và lòng trắng trứng có chứa các protein có thể gây dị ứng dị ứng với lòng trắng trứng là phổ biến nhất. Có thể cho trẻ sơ sinhsữa mẹ phản ứng dị ứng với protein trứng trong sữa mẹ nếu người mẹ tiêu thụ trứng.

Hệ thống miễn dịch xác định nhầm lẫn các protein trứng là có hại

Hệ thống miễn dịch xác định nhầm lẫn các protein trứng là có hại

Các biến chứng dị ứng trứng

Các biến chứng quan trọng nhất của dị ứng trứng là phản ứng dị ứng nghiêm trọng đòi hỏi phải tiêm epinephrine và điều trị khẩn cấp.

Nếu bị dị ứng trứng thì khả năng bị các dị ứng khác cao hơn như: 

dị ứng với các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như đậu nành sữa hoặc đậu phộng

+ Sốt - phản ứng dị ứng với lông thú vật nuôi, bọ ve trong bụi, phấn hoa cỏ.

+ Phản ứng dị ứng da như viêm da dị ứng.

hen suyễn làm tăng nguy cơ có một phản ứng dị ứng nặng với trứng hoặc các loại thực phẩm khác.

Biến chứng của dị ứng trứng có thể là hen suyễn

Biến chứng của dị ứng trứng có thể là hen suyễn

Yếu tố nguy cơ dị ứng trứng

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng trứng:

viêm da dị ứng: Trẻ em phản ứng da nhiều khả năng phát triển dị ứng thức ăn hơn là trẻ em không có vấn đề về da.

+ Lịch sử gia đình: Nguy cơ cao dị ứng thực phẩm nếu một hoặc cả hai cha mẹ có bệnh hen suyễn dị ứng với thực phẩm hoặc một loại dị ứng như sốt cỏ khô, phát ban hoặc eczema.

+ Tuổi: dị ứng trứng phổ biến nhất ở trẻ em. Khi lớn lên, hệ thống tiêu hóa trưởng thành và phản ứng dị ứng thực phẩm ít có khả năng xảy ra.

Như vậy, hầu hết các loại dị ứng ở trẻ em cần được cha mẹ quan tâm, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, trong đó có dị ứng trứng. Thay vì trong độ tuổi ăn dặm cho con ăn nhiều trứng cha mẹ nên cho con ăn các loại thịt xay nhuyễn món ăn dặm chế biến từ các loại quả như bơ... vẫn có đủ dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo trẻ không bị dị ứng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật