Hiểu hơn về bệnh dị ứng thực phẩm với bài trắc nghiệm sau đây

Tưởng như không mấy nguy hiểm nhưng dị ứng thực phẩm có thể dẫn tới nguy cơ tử vong cho người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này bạn hãy theo dõi những thắc mắc của bạn đọc trong bài viết dưới đây nhé!

Những thắc mắc về bệnh dị ứng thực phẩm

1. Dị ứng thực phẩm là bẩm sinh?

Sai.

Dị ứng thực phẩm không phải là do bẩm sinh bởi trong nhiều năm liền bạn có thể ăn một loại thực phẩm mà không hề bị dị ứng Và rồi nó bất ngờ xuất hiện không báo trước vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống Tuy nhiên cũng có rất nhiều người bị dị ứng ngay lần đầu khi ăn, thế nhưng nó không phải là bẩm sinh.

Dị ứng thực phẩm không phải là do bẩm sinh

Dị ứng thực phẩm không phải là do bẩm sinh

2. Biểu hiện của bệnh dị ứng xuất hiện sau 2 tiếng sau khi ăn uống?

Sai.

Hiện tượng nổi mề đay khó thở có hoặc không rối loạn tiêu hóa có thể xuất hiện ngay sau vào giây "nạp" vào thức ăn đó. Nhưng cũng có nhiều trường hợp thực phẩm đó đã được "tiêu thụ" từ trước đó vài giờ, thậm chí vài ngày, những dấu hiệu của bệnh dị ứng mới xuất hiện. Không có quy tắc chung cho sự xuất hiện và phản ứng của bệnh cũng khác nhau ở mỗi người.

3. Dị ứng "kết hợp" có thể xảy ra với bất cứ ai?

Đúng.

Dị ứng kết hợp là bạn dị ứng với chất này thì cũng bị dị ứng với chất kia. Và đôi khi hai chất này không hề có liên hệ gì với nhau. 

Ví dụ: Nếu dị ứng với chất latex (chất dùng để làm găng tay của các bác sỹ phẫu thuật và bao cao su) thì không nên ăn quả kiwi chuối quả bơ quả sung cherry, đậu quả, đu đủ). Hay như dị ứng với lông chim thì cũng có thể bị dị ứng khi ăn trứng  

4. Trẻ em chỉ bị dị ứng sữa bò với đậu phộng?

Sai.

5 nhóm thực phẩm chính gây ra 76,8% các trường hợp dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ trong đó có: Trứng đậu phộng (lạc) sữa cá và các loại tôm cua các loại hạt khác nhau.Tuy nhiên trẻ em cũng như người lớn cũng có thể bị dị ứng các loại thực phẩm khác như bột mỳ quả kiwi đậu tương vừng...

Trẻ có thể bị dị ứng thực phẩm khác ngoài sữa bò với đậu phộng

Trẻ có thể bị dị ứng thực phẩm khác ngoài sữa bò với đậu phộng

5. Phòng dị ứng bằng cách sớm cho trẻ làm quen với nhiều thực phẩm?

Sai.

Để phòng dị ứng thực phẩm cho trẻ, ngược lại với câu hỏi trên, thì các bác sỹ nhi khoa khuyên các bà mẹ không nên cho trẻ mới sinh ăn nhiều loại thực phẩm mà nên từng bước, từng bước cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm khác nhau. Điều này đặc biệt đúng với những trẻ có nguy cơ mắc bệnh dị ứng cao (những trẻ có bố, mẹ mắc căn bệnh này).

Như vậy, tôi tin chắc rằng bạn đã hiểu hơn bệnh dị ứng thực phẩm với những thông tin mà tôi cung cấp trên đây. Hãy hiểu đúng bệnh và ăn những thức ăn tốt nhất cho cơ thể, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Chúc bạn sức khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật