Điểm danh những thực phẩm gây dị ứng điển hình mà bạn cần lưu ý

Theo các nghiên cứu thống kê rằng có hơn 160 loại đồ ăn có thể gây dị ứng trong đó có tám thực phẩm gây dị ứng phổ biến mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay dưới đây.

Các thực phẩm gây dị ứng phổ biến

Sữa bò

Sữa bò có trong sữa chua kem tách từ sữa phô mai bột sữa thức ăn nấu với sữa. Đây được xem là thủ phạm chính gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ. Khoảng 2 - 3% các bé dị ứng với sữa.

Dị ứng sữa bò làm tăng nguy cơ dị ứng với các thức ăn khác cũng như dị ứng ở mũi. Có tới 10% trẻ dị ứng sữa bò sẽ phản ứng với thịt bò

Sữa bò là thực phẩm gây dị ứng không thể không nhắc đến

Sữa bò là thực phẩm gây dị ứng không thể không nhắc đến

Trứng

Trứng là thực phẩm thứ hai gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ, khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Tình trạng này ít gặp ở người trưởng thành, 80% trẻ thoát khỏi dị ứng trứng khi lên 6 tuổi. 

Phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà và các loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng vịt, trứng ngan...

Thực phẩm gây dị ứng tiếp theo là cá, thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành, người bệnh hiếm khi tự thoát khỏi tình trạng này. Bệnh hay gặp ở nơi người dân hay ăn cá  

Biểu hiện ngoài da và tiêu hóa xuất hiện ngay sau khi ăn. Đôi khi có thể có phản ứng toàn thân, bao gồm cả sốc phản vệ Nhiệt độ cao không làm phá hủy tính dị ứng của parvalbumin, vì vậy tránh ăn cá là biện pháp duy nhất để phòng ngừa.

Cá hay gây dị ứng ở người tuổi trưởng thành

Cá hay gây dị ứng ở người tuổi trưởng thành

Tôm cua 

Dị ứng với hải sản có vỏ cứng như tôm cua thường xuất hiện ở trẻ lớn và người lớn, nhất là ở những vùng người dân hay ăn tôm cua. Người dị ứng với tôm cua cũng thường dị ứng với các loài nhuyễn thể như trai, sò, ốc, hến, ngao, mực, bạch tuộc...

Triệu chứng dị ứng bao gồm phản ứng cục bộ nhẹ ở miệng (ngứa miệng, họng) tới phản ứng toàn thân, đe dọa tính mạng. Đôi khi có thể có biểu hiện đường tiêu hóahô hấp

Lạc 

Lạ hay còn gọi là đậu phộng có khoảng 0,5 - 1% trẻ bị dị ứng lạc. Không như dị ứng sữa và trứng, bệnh này ít tự khỏi, 75% các bé vẫn dị ứng lạc khi trưởng thành.

Biểu hiện của dị ứng lạc có thể gồm dị ứng ở miệng (ngứa miệng và họng) hay khó thở (hen), thậm chí là sốc phản vệ Trong tất cả các loại dị ứng thức ăn, dị ứng với lạc thường có biểu hiện nặng nề nhất.

Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ cao dị ứng với lạc

Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ cao dị ứng với lạc

Hạt cây 

Các loại hạt như hạt dẻ hạt điều hạnh nhân, óc chó hạt dẻ cười, hạt thông... được coi là thực phẩm gây dị ứng có tiềm năng lớn nhất, nghĩa là chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng đủ gây phản ứng dữ dội.

Triệu chứng lâm sàng bao gồm các dấu hiệu phản ứng nhẹ như nổi mẩn quanh miệng hoặc toàn thân, đau bụng, nôn. Trường hợp nặng có thể gây ho thở khò khè khó thở khàn giọng do dị ứng đường hô hấp Trường hợp rất nặng có thể gây ngất, thậm chí là sốc phản vệ dẫn tới tử vong  

Lúa mì 

Lúa mì cũng là thực phẩm gây dị ứng phổ biến, có tới 0,4% trẻ nhỏ dị ứng với lúa mì Khoảng 80% sẽ tự khỏi khi lên 6 tuổi. Dị ứng lúa mì là phản ứng đặc biệt của hệ miễn dịch với một số protein trong lúa mì.

Lúa mì cũng là thực phẩm gây dị ứng phổ biến

Lúa mì cũng là thực phẩm gây dị ứng phổ biến

Đậu tương

Dị ứng với đậu tương chủ yếu ghi nhận ở trẻ nhỏ bị chàm (viêm da cơ địa), các bé thường thoát khỏi dị ứng sau 1 - 2 năm không đùng đậu tương. Hiện tượng này ít gặp ở người lớn. 

Dị ứng khi dùng thức ăn từ đậu tương có thể gây biểu hiện ngứa và sưng ở miệng họng buồn nôn tiêu chảy viêm mũi dị ứng hay hen và mày đay. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể hạ huyết áp khó thở. 

Đây là những thực phẩm gây dị ứng phổ biến ở trên thế giới, chính vì vậy bạn cần quan tâm và đề phòng một cách tốt nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật