Công thức làm hạt dẻ rang bơ ngon đúng điệu thưởng thức cuối tuần

Hạt dẻ không chỉ là món ăn vặt được ưa chuộng  mà nó còn có nhiều tác dụng giúp chữa một số bệnh thường gặp như thận hư xương khớp Bạn có thể bổ sung các dưỡng chất từ hạt dẻ bằng cách làm hạt dẻ rang bơ, vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Vị thuốc quý trong các bài thuốc dân gian

Trong dân gian cũng có nhiều bài Thuốc sử dụng hạt dẻ,  như một cách để bồi bổ cơ thể sau khi ốm mất ngủ viêm phế quản đau dạ dày hoặc để trừ giun sán.

Hạt dẻ cười Mỹ cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

- Bổ thận, mạnh gân cốt: Dùng hạt dẻ, gạo tẻ nấu thành cháo, cho thêm đường trắng, ăn mỗi ngày một lần.

- Chữa suy nhược cơ thể, tay chân đau nhức, yếu mệt: Dùng hạt dẻ khô khoảng 30 g đem nấu chín với nước, cho thêm đường đỏ, ăn một lần trước lúc ngủ.

Trị chứng thận hư đau nhức xương khớp ở người già: Dùng 30 g hạt dẻ tươi nướng hoặc hấp chín, ăn hai lần vào buổi sáng và tối.

- Trị hen suyễn thậnkhí hư ở người già: Dùng 60 g hạt dẻ tươi thịt lợn nạc vừa đủ, 2-3 lát gừng tươi hầm ăn mỗi ngày một lần.

- Trị viêm miệng - lưỡi viêm âm nang do thiếu vitamin B2: Hạt dẻ rang chín, mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần 5-7 hạt.

- Trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn: Dùng 30 g hạt dẻ, 12 g phục linh 10 quả táo, 60 g gạo tẻ, rửa sạch nấu thành cháo. Khi ăn, cho thêm đường trắng.

Cách làm hạt dẻ rang bơ ngon đúng điệu

Cách làm hạt dẻ rang bơ

Cách làm hạt dẻ rang bơ

Nguyên liệu làm hạt dẻ rang bơ:

+ Hạt dẻ: 1kg

+ Bơ mặn: 10g

Cách làm hạt dẻ rang bơ:

- Hạt dẻ rửa thật sạch, loại bỏ các hạt mốc, thối hoặc bị nổi khi thả vào nước. Nếu dùng hạt dẻ to, các bạn cắt nhẹ 1 đường vào phần vỏ của hạt dẻ.

- Cho hạt dẻ vào nồi, đổ ngập nước, luộc sôi khoảng 10 phút cho hạt dẻ chín bở.

- Hạt dẻ chín, đổ ra rổ thưa cho ráo nước.

- Cho chảo đế dày lên bếp, thả hạt dẻ vào rang, đảo đều tay cho hạt dẻ khô đều và bắt đầu dậy mùi thơm, hạ thật nhỏ lửa.

- Cho phần bơ mặn vào rang cùng với hạt dẻ, rang thật nhỏ lửa để hạt dẻ ngấm bơ và không bị cháy. Nếu dùng loại bơ nhạt, khi luộc các bạn cho 1 thìa cà phê muối vào luộc cùng cho đậm đà.

Cách rang hạt dẻ ngon là rang cho đến khi hạt dẻ ngấm hết bơ, khô ráo, bỏ ra thưởng thức nóng hoặc để nguội cất vào hộp kín bảo quản dùng dần.

Những lưu ý khi ăn hạt dẻ

Mặc dù hạt dẻ ngon và bổ, nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ gây đầy bụng khó tiêu Thành phần của hạt dẻ hầu như không có chất xơ, nên ăn nhiều sẽ gây táo bón Những người tiêu hoá kém không nên ăn hạt dẻ nhiều dễ làm tổn thương tỳ vị.

Ăn hạt dẻ cũng cần nhiều lưu ý

Ăn hạt dẻ cũng cần nhiều lưu ý

Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế ăn hạt dẻ vì sẽ sản sinh nhiều axit dạ dày tăng thêm gánh nặng cho dạ dày người bị nặng sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày Người bị cảm cúm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét kiết lỵ phụ nữ sau khi sinh không nên ăn nhiều hạt dẻ. Mỗi ngày không nên ăn quá 10 hạt dẻ to để tránh bị táo bón.

Khi ăn hạt dẻ cũng cần chú ý không ăn các loại hạt đã có dấu hiệu mốc hỏng. Khi bóc hạt dẻ nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay.

Trước khi rang hay chế biến món ăn từ hạt dẻ nên lưu ý cần rửa sạch hạt dẻ hoặc bóc vỏ. Không nên rang hạt dẻ đến mức cháy khét,  vì sẽ làm giảm đi hàm lượng dưỡng chất trong hạt dẻ. Để bảo quản hạt dẻ được tốt, nên để chỗ thoáng mát, sạch sẽ, phòng mối mọt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật