Xuất huyết dạ dày là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày chảy máu bao tử là một biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày, nếu không được sơ cứu và điều trị kịp thời có thể gây tử vong do mất máu quá nhiều. Bên cạnh đó còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Do đó những người có tiền sử bệnh đau dạ dày viêm loét dạ dày nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về xuất huyết dạ dày. 

Xuất huyết dạ dày là biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày

Xuất huyết dạ dày là biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày

Triệu chứng của xuất huyết dạ dày

Khi bị xuất huyết dạ dày triệu chứng đầu tiên là đau dữ dội vùng thượng vị sau lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi bệnh nhân bị tái xanh nôn ra máu đi ngoài phân đen...

Nguyên nhân của xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính. Nó là hậu quả của các tổn thương viêm đau dạ dày cấp hoặc mãn tính.

Xuất huyết dạ dày thường xảy ra sau khi bệnh nhân:

Bệnh nhân gặp triệu chứng của xuất huyết dạ dày sau khi uống rượu, căng thẳng

Bệnh nhân gặp triệu chứng của xuất huyết dạ dày sau khi uống rượu, căng thẳng

- Uống rượu

- Vô tình hoặc cố ý uống phải dung dịch acid hoặc kiềm.

- stress căng thẳng quá độ.

- Dùng một số thuốc giảm đau chống viêm (aspirin corticoid thuốc chống đông máu).

– Bệnh xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp trên bệnh nhân có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan ung thư dạ dày Do các bệnh máu như bệnh bạch cầu bệnh suy tuỷ xương, bệnh máu chậm đông, bệnh máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu : một số bệnh máu do những cơ chế khác nhau có thể chảy máu ở nhiều nơi: Chân răng mũi, dưới da, ruột, niêm mạc dạ dày…

Điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Sơ cứu tại chỗ: Giữ bệnh nhân nằm yên trên giường ở tư thế đầu thấp chân cao, sinh hoạt ngay tại giường. Nếu cần, ủ ấm cho bệnh nhân. Sau đó gọi cấp cứu ngay lập tức hoặc đưa bệnh nhân tới bệnh viện để điều trị.

Dinh dưỡng, Chế độ ăn cho người bệnh

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong điều trị, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân chế độ ăn nhằm mục đích: Bảo vệ niêm mạc dạ dày, Giảm tiết acid dịch vị Nương nhẹ chức năng dạ dày ruột, Đề phòng thiếu dinh dưỡng

* Bệnh nhân xuất huyết dạ dày nên sử dụng và ăn các loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và chống tăng tiết acid dịch vị

- Thức ăn giảm tiết acid dịch vị: mật ong đường, bánh quy, dầu thực vật…

- Sử dụng thức ăn trung hòa acid dịch vị: sữa trứng

- Thức ăn bọc hút niêm mạc dạ dày ít mùi vị: gạo nếp bột sắn, khoai, bánh mỳ.

- Ít xơ sợi: rau củ non.

- Đồ uống: nước chín, nước chè loãng.

- Chế biến thức ăn nên hấp luộc, nấu chín hầm nhừ, nghiền nát hoặc xay nhuyễn để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển nhanh qua dạ dày.

* Hạn chế hoặc không sử dụng thức ăn, nước uống gây kích thích niêm mạc dạ dày

- Các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xường xúc xích

- Thức ăn cứng dai, nhiều xơ sợi: Thịt có gân, sụn rau sống, rau quả nhiều chất xơ

- Thức ăn chua, dưa cà, hành muối hoa quả chua.

- Gia vị, dấm ớt tỏi hạt tiêu

- Rượu, chè, cà phê đặc.

Bệnh nhân không nên ăn các loại đồ ăn cay nóng

Bệnh nhân không nên ăn các loại đồ ăn cay nóng

*Cách ăn uống để tránh kích thích niêm mạc dạ dày

- Chia thức ăn làm nhiều bữa trong ngày để nương nhẹ chức năng tiêu hóa của dạ dày.

- Ăn điều độ, không để quá đói hoặc ăn quá no.

- Không ăn thức ăn quay, rán,

- Thức ăn không quá nóng hoặc quá lạnh vì làm cho dạ dày co bóp mạnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục