Khô họng là gì? Nguyên nhân và điều trị khô họng hiệu quả

Khô họng là gì?

Khô họng là tình trạng xảy ra khi lượng nước bọt không để để duy trì độ ẩm trong vùng họng và miệng. Từ đó dẫn đến tình trạng ăn mất ngon miệng, dễ gây ra các bệnh lý như sâu răng hôi miệng chứng viêm nhiễm trong miệng

Khô họng dẫn đến sâu răng, ăn không ngon

Khô họng dẫn đến sâu răng, ăn không ngon

Triệu chứng thường gặp

Khôi họng cũng chính là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm họng mãn tính. Triệu chứng thường gặp của bệnh chính là khô họng, cảm thấy họng nóng rát hoặc bị ngứa họng, vướng họng nhất là khi ngủ dậy phải cố khạc ra đờm và ho nhiều vào ban đêm

Nguyên nhân dẫn đến chứng khô họng 

Do tuổi tác: Khi tuổi tác càng cao, lượng nước bọt được tiết ra càng ít, từ đó dẫn đến bệnh nhân khó nhai khó nuốt thức ăn đặc biệt là đồ khô.

Do thời tiết: Khi khí hậu tay đổi, thì với những ai có hệ miễn dịch kém sẽ rất dễ mắc phải các chững bệnh như ho cảm lạnh cảm cúm… điều làm bạn bị nghẹt mũi ngạt mũi làm đường lưu thông của không khí vào cơ thể bị tắc nghẽn, là nguyên nhân gây khô miệng họng khô rát.

Do nói nhiều: Một trong những nguyên nhân gây khô miệng khô họng do bạn phải nói nhiều, nói to, nói liên tục sẽ làm cho thanh quản bị ảnh hưởng dẫn đến họng đau rát và rất khô cũng như bệnh khô miệng.

Hút thuốc lá, uống rượu: Chúng là thủ phạm làm cơ thể mất nước ngoài ra nếu bạn uống quá nhiều rượu cũng dễ khiến cho tình trạng khô miệng khô họng nảy sinh.

Bổ sung nước, chất dinh dưỡng giữ ẩm cho miệng

Bổ sung nước, chất dinh dưỡng giữ ẩm cho miệng

Điều trị khô họng hiệu quả

- Nếu bị khô miệng khô họng do tuổi tác thì cách tốt nhất là vệ sinh răng miệng thật tốt, uống nước thường xuyên để giữ ẩm cho miệng.

- Nếu trường hợp nguyên nhân là do dùng thuốc bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị xem có cách nào hạn chế tác dụng phụ của thuốc hay không.

- Nói không với những đồ uống độc hại

- Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày.

- uống nước chanh mật ong hàng ngày sẽ giúp phòng tránh bệnh khô miệng khô họng rất hiệu quả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật