Sáu nguyên tắc vàng để có chế độ ăn uống hợp lý

Không phải chỉ những người ăn chay hay đang ăn kiêng mới cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày đâu nhé. Với ai cũng thế, chế độ ăn uống sẽ quyết định rất nhiều đến sức khỏe của bạn.

Chất dinh dưỡng qua chế độ ăn uống là rất quan trọng Nhưng không phải ai cũng biết chế độ ăn uống hợp lý nhất Hãy tìm hiểu để biết cách giữ sức khỏe cho bạn và cả những người xung quanh nhé.

Thế nào là chế độ ăn uống hợp lý

1. Chọn thực phẩm an toàn

Hãy lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn Ăn thực phẩm được trồng hoặc nuôi mà không dùng đến thuốc trừ sâu độc hại hormone tăng trưởng hay thuốc kháng sinh Tránh sữa và thịt không phải hữu cơ. Cách tốt nhất để tránh những thực phẩm bẩn là lựa chọn mua những thực phẩm sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Chế độ ăn uống hợp lý cần lựa chọn thực phẩm sạch

Chế độ ăn uống hợp lý cần lựa chọn thực phẩm sạch

2. Ăn nhiều rau xanh

Nên ăn 5 đến 10 phần rau củ quả mỗi ngày. Không chỉ rau xanh bạn hãy làm đa dạng bữa ăn bằng những thực phẩm có màu sắc khác như đỏ hay cam

Nếu được, hãy luôn đưa rau sống hoặc hoa quả tươi vào bữa ăn. Hoa quả ở đây có thể là một quả táo cam cỡ trung bình hoặc 15 quả nho

3. Bổ sung nhiều protein

Một hoặc hai bữa trong ngày, bạn nên bổ sung protein thực vật từ các loại thực phẩm như đậu và hạt.

Ăn cá nước lạnh (thường có lượng thủy ngân thấp) và một số loại thịt nạc hữu cơ. Mỗi tuần, một đến hai lần, bạn có thể đổi món bằng thịt bò hoặc thịt lợn hữu cơ.

Bạn có thể ăn trứng hữu cơ hàng ngày nếu lượng cholesterol của cơ thể ở mức tốt, hoặc giới hạn 2 quả trứng/tuần nếu có lượng cholesterol ở mức cao.

Ăn sữa chuanấm sữa kefir giúp cải thiện lợi khuẩn probiotic Một số loại phô mai như Parmesan, Romano hay phô mai dê nên được bổ sung trong chế độ ăn lành mạnh của bạn. Những loại phô mai, kem, bơ thông thường không tốt cho sức khỏe bởi chúng có lượng cholesterol quá cao và khiến các cơ quan dễ bị viêm

4. Đừng ghét bỏ chất béo

Trong bữa ăn không thể thiếu chất béo

Trong bữa ăn không thể thiếu chất béo

Ăn chất béo có lợi có trong quả, dầu olive các loại hạt và bơ, hoặc dùng dầu dừa để nấu ăn. Tuy nhiên, chất béo có lợi vẫn có lượng calorie khá cao, vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân hãy kiểm soát lượng chất béo này nạp vào cơ thể.

5. Giảm đường

Hạn chế lượng đường tự nhiên chất tạo ngọt trong đó có mật ong Tránh đường mía tinh chế và dần dần thực hiện các bước để loại bỏ hẳn đường khỏi thực đơn hàng ngày.

6. Uống nước

Nước rất tốt cho cơ thể, nhưng nước hoa quả thì không phải thế. Bạn nên tránh những loại nước uống chứa nhiều đường, chất kích thích như cà phê nước ngọt có ga. Tăng cường uống những loại trà để thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục