Các nguy cơ cho bệnh nhân đái tháo đường trong thời tiết lạnh

Đó là vì quá lạnh là một trạng thái stress và phản ứng của cơ thể đáp ứng lại stress làm tăng đường huyết (ĐH). Bạn cũng cần nhớ rằng không nên ở bên ngoài trời lạnh quá lâu, nhất là khi bạn mắc bệnh tim mạch hoặc thần kinh để tránh tự làm tổn thương thêm.

Các nguy cơ cho bệnh nhân ÐTÐ trong thời tiết lạnh

Đột quỵ: Thời tiết lạnh giá làm cho máu cô đặc thêm và có khuynh hướng đông vón. Điều đó giải thích tại sao có nhiều người bị đột quỵ trong thời gian thời tiết lạnh giá. Hãy nhớ uống đủ nước ấm.

Sự tê cóng: Nhiệt độ thấp cũng làm cho việc tưới máu xuống chân giảm, thêm nữa sự tê cóng làm mất cảm giác. Cả hai yếu tố này làm cho bàn chân bệnh nhân đái tháo đường rất dễ bị tổn thương dẫn đến vết loét nhiễm khuẩn khó khỏi và một số trường hợp phải cắt cụt bàn chân. Do vậy có thể ngừng tập thể dục ngoài trời trong những ngày quá lạnh.

Thời tiết lạnh giá làm tăng đường huyết

Thời tiết lạnh giá làm tăng đường huyết

Đo ĐH trong những ngày lạnh giá cũng cần một số lưu ý. Đa số máy đo ĐH hoạt động không tốt khi nhiệt độ quá thấp. Trước khi đo hãy làm ấm máy đo bằng chính nhiệt độ của cơ thể (ủ trong lòng bàn tay) bàn tay cũng cần được làm ấm và tăng tưới máu bằng cách vận động bàn tay và quay cánh tay rộng nhất có thể nhiều lần.

Hạ ĐH: Có thể khó phân biệt với triệu chứng hạ ĐH vẫn thường quan sát thấy mọi khi như vã mồ hôi mệt nhọc, run, rối loạn ý thức... Nếu như máy đo ĐH không hoạt động được, nếu như bạn phân vân liệu có bị hạ ĐH với các trạng thái khác? Tốt nhất hãy xử lý như là đang bị hạ ĐH vì nếu sau đó ĐH có tăng cao vẫn dễ điều trị hơn là để hạ ĐH tiến triển đến mức nặng.

Lưu ý

Khi thay đổi vùng khí hậu như từ trong chăn ấm hoặc từ trong nhà ra ngoài nhà phải mặc đủ ấm và thay đổi từ từ để tránh “sốc nhiệt”. Không nên tập thể dục ở ngoài trời lúc sáng sớm và tối muộn.

Khi bắt buộc phải ở ngoài trời lạnh: miếng dán nhiệt có thể giúp chống lạnh tốt.

Đo ĐH thường xuyên để căn chỉnh lại chế độ ănthuốc

Ăn nóng uống nước ấm và chọn thức ăn sinh nhiệt nhiều như dầu mỡ chất đạm

Dùng kem dưỡng ẩm tránh khô da

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật