Tổng hợp những loại thuốc điều trị viêm phổi thông dụng

Điều trị viêm phổi là việc làm giảm các triệu chứng của bệnh Sử dụng thuốc điều trị viêm phổi sẽ được các bác sĩ tư vấn cụ thể sau khi khám bệnh. Về cơ bản, sẽ có những thuốc điều trị viêm phổi sau.

Thuốc điều trị viêm phổi

- Lựa chọn kháng sinh điều trị phù hợp với từng chủng vi khuẩn virus nấm là căn nguyên gây bệnh nhưng ban đầu việc chọn thuốc thường theo kinh nghiệm lâm sàng, yếu tố dịch tễ, mức độ nặng của bệnh, tuổi bệnh nhân các bệnh kèm theo, các tương tác thuốc, tác dụng phụ của thuốc.

Kháng sinh là thuốc điều trị viêm phổi cơ bản

Kháng sinh là thuốc điều trị viêm phổi cơ bản

Thời gian dùng kháng sinh: từ 7 - 10 ngày nếu do các tác nhân gây viêm phổi điển hình, 14 ngày nếu do các tác nhân không điển hình.

Kháng sinh thường được sử dụng là penicillin với liều lượng tùy theo mức độ bệnh, gần đây có tỷ lệ đáng kể phế cầu khuẩn kháng penicillin, có thể dùng nhóm thuốc điều trị viêm phổi như cephalosporin, macrolide, các kháng sinh nhóm quinolon: ciprofloxacin levofloxacin moxifloxacin từ 10 - 14 ngày (ngừng khi hình ảnh tổn thương xóa gần hết trên phim X quang phổi hoặc sau khi hết sốt 10 ngày).

Trường hợp xác định viêm phổi do virus nấm hoặc ký sinh trùng bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị đặc hiệu cho từng trường hợp. Có thể cân nhắc sử dụng phối hợp kháng sinh tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

- Điều trị triệu chứng bằng việc sử dụng thuốc điều trị viêm phổi nếu cần (dùng các thuốc giảm đau hạ sốt bồi phụ nước điện giải, giảm ho long đờm kết hợp vỗ rung, dẫn lưu đờm theo tư thế).

Thuốc giảm đau, hạ sốt cũng cần có trong quá trình điều trị viêm phổi

Thuốc giảm đau, hạ sốt cũng cần có trong quá trình điều trị viêm phổi

- Bệnh nhân viêm phổi được điều trị ngoại trú khi không có các dấu hiệu nặng của bệnh. Khi bệnh nhân có một trong các dấu hiệu sau, cần được điều trị tại bệnh viện: thở nhanh hơn 25 lần/phút, có tím môi, đầu ngón chân, ngón tay; mạch nhanh hơn 100 lần/phút, có huyết áp thấp rối loạn ý thức.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

- Phản ứng dị ứng (thường là với các thuốc có nguồn gốc từ penicillin hoặc sulfa). Những phản ứng này có thể từ nhẹ đến phát ban da, nhưng cũng có thể gặp những biến cố nghiêm trọng - thậm chí đe dọa tính mạng: sốc phản vệ

Không phải cách sử dụng thuốc kháng sinh của ai cũng giống nhau

Không phải cách sử dụng thuốc kháng sinh của ai cũng giống nhau

- Nhiễm clostridium difficile, một tác nhân gây bệnh có trách nhiệm gây ra tiêu chảy nặng viêm đại tràngđau bụng (với lạm dụng kháng sinh). Tình trạng này có thể gây tử vong

- Tương tác với một số loại thuốc: Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ của mình của tất cả các loại thuốc và các chế phẩm họ đang dùng, và đặc biệt cần nêu rõ tiền sử dị ứng thuốc Có thể gặp biến cố nghiêm trọng khi kết hợp những thuốc có nguy cơ làm tăng cường độc tính, tác dụng phụ của nhau. Các vấn đề dạ dày (tác dụng phụ phổ biến nhất): kích ứng niêm mạc dạ dày

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục