Bệnh gàu là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị gàu hiệu quả

Gàu là gì?

Gàu là bệnh mạn tính xuất hiện ở da đầu biểu hiện của bệnh là làm bong tróc những mảnh da chết trên da đầu và triệu chứng này có thể từ mức độ nhẹ đến nặng Trong trường hợp hiếm gàu gây ra tình trạng rụng tóc nếu không được điều trị. Các vảy gàu có thể tự rơi xuống trên vai. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy khô và ngứa.

Bệnh không làm ảnh hưởng tới tổng thể sức khỏe nhưng sẽ tác động đến chất lượng sống, khiến bạn khó chịu và ngại giao tiếp.

Gàu là bệnh mạn tính xuất hiện trên da đầu

Gàu là bệnh mạn tính xuất hiện trên da đầu

Triệu chứng gây bệnh

Triệu chứng của gàu rất dễ thấy đó là những mảng da chết màu trắng hơi bóng mỡ nằm trên tóc vai và có thể kèm theo ngứa Tình trạng này có thể nặng hơn trong mùa thu và mùa đông vì máy sưởi ấm có thể làm cho da khô Các triệu chứng thường giảm đi trong mùa hè.

Gàu còn có tên gọi là bệnh cứt trâu – một bệnh dân gian ở trẻ nhỏ. Bệnh này có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh và cả trẻ nhũ nhi Tuy nhiên, bệnh này không nguy hiểm và thường tự hết.

Những nguyên nhân gây ra bệnh gàu

Một số lý do khiến bạn bị gàu, chẳng hạn như:

- Kích thích da nhờn (viêm da tiết bã): Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của gàu và có thể gây đỏ da, da nhờn phủ đầy vảy màu trắng hoặc màu vàng,vảy  gàu mảng lớn trên da đầu

- Không gội đầu thường xuyên: khi bạn không thường xuyên gội đầu, dầu và các tế bào da chết từ da đầu có thể tích tụ lại, gây ra gàu

- Nấm malassezia: Sống trên da đầu hầu hết người lớn. Trong một số trường hợp, nó gây kích thích da đầu và làm các tế bào da đầu phát triển quá nhanh

- Da khô: Gàu từ các mảnh da khô thường nhỏ và ít dầu hơn so với những nguyên nhân khác. Ngoài ra, tình trạng đỏ hoặc sưng da ít khi xảy ra

- Nhạy cảm với các sản phẩm chăm sóc tóc: Đôi khi nhạy cảm với những thành phần nhất định trong các sản phẩm chăm sóc tóc thuốc nhuộm có thể gây ra da đầu đỏ, ngứa hoặc có vẩy.

Gội đầu hàng ngày bằng dầu gội có chứa dầu cây trà

Gội đầu hàng ngày bằng dầu gội có chứa dầu cây trà

Khắc phục gàu trên da đầu hiệu quả

Bạn sẽ có thể kiểm soát gàu và hạn chế hiện tượng da đầu bị gàu nặng nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Gội đầu hàng ngày với dầu gội có chứa dầu cây trà. Hãy nhớ không làm xước da đầu của bạn khi sử dụng dầu gội đầu, chỉ nhẹ nhàng xoa bóp da đầu để không làm hỏng tóc hoặc da đầu.

- Bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm tóc như keo xịt tóc và gel đến khi trị hết gàu

- Giảm căng thẳng để giúp bạn khỏi bị gàu và cả những bệnh khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật