Những người ngồi nhiều, gia tăng các bệnh mạn tính

Kết quả nghiên cứu này dựa trên khảo sát 140.000 người ở độ tuổi trung niên, họ phải tham gia thực hiện hai đợt xét nghiệm kiểm tra cách nhau 2 năm để đánh giá các hoạt động chức năng của cơ thể và tình trạng gan nhiễm mỡ, trong đó phát hiện 40.000 người bị NAFLD (non- alcoholic fatty liver desease): Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, nguy cơ này thường xảy ra ở người trung niên). Các nhà nghiên cứu kết luận: những người càng hay ngồi một chỗ lâu bao nhiêu thì sự gia tăng bệnh gan nhiễm mỡ càng phổ biến bấy nhiêu.

BS. Seungho thuộc Khoa Điều trị bệnh tự kỷ và bệnh do môi trường ở bệnh viện Kangbuk Samsung Hàn Quốc thông báo: việc ngồi lâu một chỗ kèm theo ít hoạt động về thể lực có liên quan rõ ràng đến việc mắc bệnh NAFLD trên một thử nghiệm quy mô lớn ở lứa tuổi trung niên.

Michael Trenell - giáo sư của Khoa lối sống và Sự chuyển hóa tại Trường đại học Newcastle của Vương quốc Anh cho biết: cơ thể chúng ta được tạo ra để phù hợp với sự di chuyển và vận động, do vậy sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi lối sống lười vận động, ít hoạt động cơ bắp như việc thường xuyên ngồi trên ghế sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý bệnh.

Với thực trạng ngày nay, khi mà các loại thuốc vẫn còn chưa đủ đáp ứng để điều trị hiệu quả căn bệnh NAFLD này thì việc thay đổi lối sống sẽ vẫn giữ vai trò nền tảng trong việc chăm sóc lâm sàng.

Bùi Ngọc Lan Hương

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật