Dị ứng mắt – Bệnh lý dị ứng tuyệt đối không được xem thường

Dị ứng mắt là một hiện tượng dị ứng xảy ra khá thường xuyên với người có cơ địa dị ứng. Bạn không nên chủ quan khi mắc bệnh vì nó có thể dẫn đến những biến chứng, suy giảm thị lực nếu như không được chữa trị kịp thời. 

Dị ứng mắt

Do phần bên ngoài của Mắt luôn ẩm ướt nên khả năng bám dính và kích ứng của các kích thích và dị nguyên sẽ tăng lên Tuy rằng nhờ có nước mắt các dị nguyên có thể nhanh chóng bị rửa trôi nhưng chỉ cần một thời gian rất ngắn chúng cũng đã có thể gây ra các biểu hiện dị ứng tại mắt.

Dị ứng mắt là hiện tượng xảy ra khá thường xuyên

Dị ứng mắt là hiện tượng xảy ra khá thường xuyên

Nguyên nhân dị ứng mắt

+ Do môi trường sống: Thực tế đã cho thấy trong những năm gần đây, môi trường sống của chúng ta ngày càng trở nên ô nhiễm nặng nề hơn bởi thời đại của công nghiệp hóa với đầy rác thải hóa chất khói bụi, làm mất cân bằng của bầu khí quyển. Chính vì thế, khi tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm như vậy, mắt của chúng ta sẽ khó tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn mắc phải một số bệnh không mong muốn, trong đó có dị ứng miễn dịch

dị ứng mắt sung do tình trạng dùng thuốc mỹ phẩm bừa bãi: Hiện tượng tự ý sử dụng thuốc tra mắt không có sự kê đơn, hướng dẫn, chỉ dẫn của bác sỹ; Hay thường xuyên tiếp xúc với những loại mỹ phẩm, hóa chất bừa bãi để làm đẹp đã khiến cho hiện tượng dị ứng mắt ngày một tăng cao.

Dùng mỹ phẩm bừa bãi cũng có thể gây nên dị ứng mắt

Dùng mỹ phẩm bừa bãi cũng có thể gây nên dị ứng mắt

+ Do thay đổi thời tiết: Hiện tượng thay đổi thời tiết bất thường cũng được kể đến là một trong những nguyên nhân gây nên chứng bệnh dị ứng mắt. Theo các chuyên gia y học, các tháng của mùa hè là thời điểm nắng nóng và ẩm thấp nên các dị nguyên như phấn hoa nấm mốc được phát triển nhanh và mạnh vào mùa này, chính vì thế mắt của chúng ta sẽ rất dễ bị dị ứng do nhiễm khuẩn

Các dạng dị ứng mắt

+ Viêm kết mạc dị ứng: Các vật lạ gây ra viêm dị ứngkết mạc có thể thấy như bụi phấn hoa, các loại bụi, nước hoa, mỹ phẩm thuốc bôi ngoài da, khói thuốc và cũng có thể do vi khuẩn gây nên. Viêm kết mạc gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu đau chảy nước, tăng tiết gỉ mắt; nặng hơn thì phù nề co quắp mi, sợ ánh sáng. Tại mi cũng có thể có các biểu hiện viêm nhiễm... Tuy nhiên, nó không gây tổn thương bên trong mắt.

+ Viêm giác mạc: Thường do dị ứng với những yếu tố nội sinh như: Viêm giác mạc kẽ do dị ứng độc tố vi khuẩn: lao, xoắn khuẩn giang mai viêm giác mạc dạng nốt do dị ứng liên cầu, viêm giác mạc sau nhiễm virus herpes thủy đậu zona... Hoặc xảy ra sau một sai lầm y khoa như dùng kính sát tròng không đúng cách, tự dùng thuốc nhỏ mắt không đúng...

Viêm giác mạc là một trong các dạng dị ứng mắt

Viêm giác mạc là một trong các dạng dị ứng mắt

+ Viêm bên trong nhãn cầu: Tuy khó có dị nguyên nào lọt vào được nhưng chúng ta vẫn có thể gặp các bệnhdị ứng Chất nhân thể thủy tinh với bản chất là một dị nguyên nội sinh có thể gây ra những bệnh cảnh nặng nề cho mắt như: viêm màng bồ đào dị ứng chất nhân, glaucoma do thể thủy tinh.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về dị ứng mắt thì hãy đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra với thị giác sau này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục