Đái tháo nhạt là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Đái tháo nhạt là bệnh gì?

Đái tháo nhạt là một căn bệnh mãn tính xảy ra do sự suy giảm hormone ADH trong quá trình chuyển hoá nước ở cơ thể. Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, đái tháo nhạt được chia thành hai thể khác nhau: Đái tháo nhạt thể thần kinh (đái tháo nhạt trung ương) và đái tháo nhạt thể ngoại biên.

Người mắc chứng đái tháo nhạt thường khát nước và hay đi tiểu nhiều lần (cả ngày lẫn đêm).

Bệnh nhân mắc đái tháo nhạt nên bổ sung vừa đủ nước khi khát

Bệnh nhân mắc đái tháo nhạt nên bổ sung vừa đủ nước khi khát

Triệu chứng thường gặp

Dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh đái tháo nhạt là người bệnh thường xuyên đi tiểu nước tiểu loãng và nhạt Ngoài ra người bệnh còn hay đi tiểu đêm thường xuyên khát nước (đặc biệt là muốn uống nước lạnh) Nếu không được điều trị đái tháo nhạt có thể làm tăng lượng natri trong máudẫn đến lú lẫn co giật và tử vong.

Nguyên nhân bệnh đái tháo nhạt

Nguyên nhân chính gây bệnh đái tháo nhạt là do vùng dưới đồi của tuyến yên xuất hiện các khối u Các khối u này tác động trực tiếp lên hormone ADH gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết của cơ thể.

Chấn thương đầu hoặc viêm màng não cũng có thể dẫn đến bệnh đái tháo nhạt thể thần kinh. Bệnh đái tháo nhạt mô thận có thể do di truyền hoặc gây ra bởi các loại thuốc như lithium.

Điều trị bệnh đái tháo nhạt

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau đây:

- Uống nước vừa đủ khi khát

- Nên tham khảo ý kiến các chuyên gia nếu cần phẫu thuật

- Nên đi khám lại nếu bạn không hết cảm giác khát nước

- Đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất nếu bạn có dấu hiệu sốt cao tiêu chảy đổ mồ hôi hoặc bạn vẫn đi tiểu nhiều hơn ngay cả trong giai đoạn điều trị.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...