Chứng tiểu đêm là gì? Triệu chứng, nguyên nân và điều trị tiểu đêm

Chứng tiểu đêm là gì?

Tiểu đêm hay đa niệu về đêm là một thuật ngữ y khoa chỉ việc đi tiểu quá mức vào ban đêm Trong suốt thời gian ngủ cơ thể bạn tạo ra ít nước tiểu và cô đặc hơn, do đó hầu hết mọi người không cần phải thức dậy vào ban đêm để đi tiểu và có thể ngủ liên tục trong vòng 6 - 8 giờ.

Nếu bạn cần phải thức dậy và đi tiểu đêm nhiều lần bạn có thể bị mắc chứng đi tiểu quá mức vào ban đêm làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, đi tiểu đêm nhiều lần còn có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Tiểu đêm hay đa niệu về đêm

Tiểu đêm hay đa niệu về đêm

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng thường gặp ở chứng đi tiểu đêm là đi tiểu nhiều lần. Thông thường, bạn có thể ngủ từ 6-8 tiếng trong đêm mà không phải thức dậy để đi tiểu. Những người bị tiểu đêm thức dậy nhiều hơn một lần trong đêm để đi tiểu, điều này có thể gây ra sự gián đoạn trong chu kỳ giấc ngủ bình thường.

Nguyên nhân gây chứng tiểu đêm

Nguyên nhân gây tiểu đêm rất đa dạng, từ việc lựa chọn lối sống cá nhân đến các bệnh lý y khoa. Tiểu đêm phổ biến nhất ở người lớn tuổi, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Một loạt các bệnh lý có thể gây ra tiểu đêm. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tiểu đêm là bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hay nhiễm trùng bàng quang. Các bệnh nhiễm trùng gây ra cảm giác nóng rát thường xuyên và đi tiểu trong cả ngày.

Nguyên nhân chứng tiểu đêm do nhiễm trùng đường tiết niệu

Nguyên nhân chứng tiểu đêm do nhiễm trùng đường tiết niệu

Các bệnh lý khác có thể gây tiểu đêm bao gồm:

- viêm hoặc phì đại tuyến tiền liệt

- Sa bàng quang

- Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức (OAB)

- khối u trong bàng quang tuyến tiền liệt hoặc vùng chậu

- Bệnh tiểu đường

- Lo âu

- Nhiễm trùng thận

- Phù nề hoặc sưng cẳng chân

- rối loạn thần kinh như: Bệnh đa xơ cứng (MS), bệnh Parkinson hoặc chèn ép tủy sống

- Tiểu đêm cũng thường gặp ở những người bị suy cơ quan, điển hình là suy tim hay suy gan và những người bị bệnh tiểu đường

- Mang thai: Tiểu đêm có thể là một dấu hiệu cho thấy có thai, có thể xuất hiện ở đầu thai kỳ xuất hiện nhiều hơn ở giai đoạn sau này, khi tử cung ép lên bàng quang.

- Ngưng thở khi ngủ: Tiểu đêm có thể là một triệu chứng của bệnh ngưng thở khi ngủ, xảy ra ngay cả khi bàng quang không căng đầy. Khi bạn đã kiểm soát được tình trạng ngưng thở khi ngủ thì bệnh tiểu đêm thường tự biến mất.

- Thuốc: một số thuốc có thể gây tiểu đêm do tác dụng phụ, đặc biệt là các thuốc lợi tiểu được dùng để điều trị cao huyết áp.

- Lối sống: một nguyên nhân phổ biến của tiểu đêm là uống quá nhiều nước rượuđồ uống có chứa cafein là các chất lợi tiểu, khiến cơ thể sản xuất ra nhiều nước tiểu Tiêu thụ rượu hoặc đồ uống có chứa caffeine quá mức có thể khiến bạn tỉnh giấc và đi tiểu vào ban đêm. Một số người khác tiểu đêm là do có thói quen thức dậy vào ban đêm để đi tiểu.

Khắc phục chứng tiểu đêm bằng các hạn chế uống nước khi đi ngủ

Khắc phục chứng tiểu đêm bằng các hạn chế uống nước khi đi ngủ

Điều trị chứng tiểu đêm

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh tiểu đêm nếu áp dụng các biện pháp sau:

Mắc chứng tiểu đêm không nên uống quá nhiều nước khi đi ngủ có thể giúp bạn không phải đi tiểu vào ban đêm. Tránh thức uống có chứa cồn và cafein cũng có thể giảm bớt triệu chứng hoặc đi tiểu trước khi bạn đi ngủ.

Đi tiểu đêm nhiều lần nên uống một số thuốc như dược phẩm có tác dụng như chất lợi tiểu, ví dụ như chocolate thức ăn cay và chất làm ngọt nhân tạo. Các bài tập Kegel có thể giúp tăng cường cơ bắp vùng chậu và cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang.

Hãy chú ý đến những gì làm trầm trọng thêm các triệu chứng, từ đó bạn có thể thử thay đổi các thói quen cho phù hợp. Bạn có thể áp dụng phương pháp ghi chép nhật ký về những gì mình uống và uống khi nào.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật