Triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt và cách chữa trị như thế nào?

Cháu 23 tuổi, sức khỏe bình thường. Thời gian gần đây cháu rất hay đi tiểu đêm và bị mất ngủ thường xuyên. Xin bác sĩ cho biết triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt và cách chữa trị như thế nào?       

Đỗ Văn Nam(Hà Tĩnh)

Đái tháo nhạt là căn bệnh mạn tính gây rối loạn chuyển hóa với hai triệu chứng chính: đái quá nhiều, thải một lượng cực lớn nước tiểu; khát nước dữ dội, bắt buộc phải uống một lượng nước lớn. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ tuổi nào, hay gặp ở tuổi thiếu niên, nam nhiều hơn nữ.

Đái tháo nhạt là căn bệnh mạn tính gây rối loạn chuyển hóa

Đái tháo nhạt là căn bệnh mạn tính gây rối loạn chuyển hóa

Đái tháo nhạt tiên phát là do di truyền, thường xuất hiện sớm, có thể có tính gia đình hay tản phát; cũng có khi là di truyền liên quan đến giới tính Đái tháo nhạt chưa rõ nguyên nhân chiếm đến 30% các trường hợp.

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

Các triệu chứng toàn thân: lúc đầu thường ít thay đổi, ngoại trừ ở trẻ nhỏ có thể thấy dấu hiệu mất nước mạn tính rối loạn tiêu hóa nôn tiêu chảy táo bón Da người bệnh khô, xanh và ít ra mồ hôi trẻ không tăng cân suy dinh dưỡng sốt cao không rõ nguyên nhân... Nếu không được cung cấp nước đầy đủ, bệnh nhân có thể mất nước, trụy tim mạch.

Khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ như trên, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện có chuyên khoa nội tiết để được làm xét nghiệm, chẩn đoán xác định, chẩn đoán nguyên nhân để điều trị kịp thời. Trong thư bạn không nói rõ một ngày bạn uống bao nhiêu nước, chỉ đi tiểu nhiều về đêm hay cả ngày. Nếu bạn mất ngủ và chỉ hay đi tiểu về đêm cũng chưa hẳn là bị bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục