Viêm cơ là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Viêm cơ là gì?

Viêm cơ là tình trạng viêm của các cơ để di chuyển cơ thể của bạn Một chấn thương nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn dịch có thể gây ra viêm cơ Hai loại viêm cơ cụ thể là viêm đa cơ và viêm bì cơ Viêm đa cơ gây yếu cơ thường xảy ra ở các cơ gần thân của cơ thể Viêm bì cơ gây yếu cơ kèm theo phát ban ở da.

Những người viêm cơ có triệu chứng mệt mỏi, đau cơ

Những người viêm cơ có triệu chứng mệt mỏi, đau cơ

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng thường gặp của viêm cơ là yếu cơ. Yếu cơ có thể rõ ràng hoặc chỉ được phát hiện khi kiểm tra cơ thể. Đau cơ có thể xuất hiện hoặc không.

Yếu cơ do viêm cơ có thể làm người bệnh té ngã và khó đứng dậy khi đang ngồi ghế hoặc sau khi té ngã. Các triệu chứng khác có thể có đi kèm bao gồm:

- Phát ban

- Mệt mỏi

- Da trên tay dày

- Nuốt khó

- khó thở

Những người bị viêm cơ do virus thường có triệu chứng nhiễm virus, chẳng hạn như chảy nước mũi sốt hođau họng hoặc buồn nôntiêu chảy Tuy nhiên,các triệu chứng này có thể mất đi trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi các triệu chứng viêm cơ bắt đầu.

Một số người bị viêm cơ có dấu hiệu đau cơ nhưng không nhiều. Hầu hết các cơn đau cơ không phải là do viêm cơ mà là do tổn thương căng cơ hoặc các bệnh thông thường như cảm lạnh và cúm. Những tình trạng này và đau nhức cơ thông thường khác được gọi là đau cơ.

Nguyên nhân của viêm cơ có thể do chấn thương, nhiễm trùng...

Nguyên nhân của viêm cơ có thể do chấn thương, nhiễm trùng...

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cơ

Nguyên nhân viêm cơ có thể được chia thành nhiều loại:

Tình trạng viêm: Tình trạng viêm khắp cơ thể có thể ảnh hưởng đến cơ và gây viêm cơ. Nhiều trường hợp là do bệnh tự miễn nghĩa là cơ thể tự tấn công các mô của nó. Tình trạng viêm có thể gây viêm cơ nghiêm trọng bao gồm:

- Viêm bì cơ

- Viêm đa cơ

- Viêm cơ thể vùi

- Lupus

- Xơ cứng bì

- viêm khớp dạng thấp.

Nhiễm trùng: Virus hoặc vi khuẩn có thể xâm nhập vào các mô cơ trực tiếp hoặc phóng thích các chất gây tổn hại các sợi cơ.

Thuốc: Nhiều loại thuốc khác nhau có thể gây ra tổn thương cơ tạm thời. Bởi vì tình trạng viêm trong cơ thường không được xác định nên các vấn đề tại cơ có thể được gọi là bệnh cơ hơn là viêm cơ.

Chấn thương: tập thể dục quá mức có thể dẫn đến đau cơ, sưng và yếu cơ trong nhiều giờ hoặc vài ngày sau khi tập. Triệu chứng viêm cơ do tập thể dục hoặc chấn thương có khả năng khỏi hoàn toàn nếu nghỉ ngơi hợp lý.

Tiêu cơ vân: Tiêu cơ xảy ra khi các cơ suy yếu nhanh chóng. Đau cơ, yếu cơ và sưng phù là triệu chứng của tiêu cơ vân nước tiểu cũng có thể đổi sang màu nâu hoặc đỏ sẫm.

Thường xuyên tập thể dục hạn chế viêm cơ

Thường xuyên tập thể dục hạn chế viêm cơ

Điều trị viêm cơ

- Tập thể dục là một phần rất quan trọng trong kế hoạch điều trị viêm cơ vì có thể giữ cho cơ bắp mạnh mẽ và linh hoạt.

- vật lý trị liệu có thể giúp ngăn ngừa teo cơ và lấy lại sức mạnh cho cơ và mở rộng phạm vi chuyển động.

- Các bác sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng dược phẩm bổ sung để hỗ trợ cơ bắp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục