Protid là gì? Vai trò đối với cơ thể và nguy cơ khi thừa hoặc thiếu protid

Protid là chất gì?

Protid là yếu tố chính cấu tạo nên sự sống của các tế bào trong cơ thể. Protid được cấu thành từ các acid amin, là thành phần chính của nhân và các nguyên sinh chất của tế bào.

Có rất nhiều loại protid khác nhau đóng những vai trò khác nhau và có mặt trong các cơ quan như cơ bắp, máu bạch huyết hormone men kháng thể

Chính vì thế, protid liên quan đến mọi chức năng và hoạt động sống của cơ thể như tuần hoàn máu hô hấp sinh dục, các hoạt động về thần kinh…

Protid tạo nên sự sông của tế bào

Protid tạo nên sự sông của tế bào

Vai trò của protid đối với cơ thể người

Đối với trẻ em

Protid có khả năng kích thích sự thèm ăn bằng những chế độ ăn khác nhau.

Rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa bình thường của các chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin và khoáng chất vào trong cơ thể.

Để tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ, các phụ huynh nên bổ sung protid đầy đủ. Protid giữ vai trò là chất bảo vệ của cơ thể thông qua da, huyết thanh và các tế bào miễn dịch

Đối với người lớn tuổi

Protid quyết định đến sự cố định của môi trường trao đổi chât bên trong cơ thể bằng cách tạo ra áp lực keo của máu và duy trì áp lực đó ở mức cố định, giúp hạn chế tình trạng rối loạn bệnh lý nghiệm trọng xảy ra ở người già

Protid tham gia vào việc duy trì thăng bằng kiềm cho toàn cơ thể.

Đối với phụ nữ mang thai

Trong giai đoạn mang thai là thời điểm mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Do đó, cơ thể phụ nữ mang thai cần protid để tăng tốc quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng lên gấp đôi để thai nhi phát triển khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình vượt cạn thành công.

Protid có nhiều trong hải sản, trứng và sữa tươi

Protid có nhiều trong hải sản, trứng và sữa tươi

Các thực phẩm chứa nhiều protid

Để tổng hợp được protid, cơ thể cần nạp đủ những loại acid amin khác nhau từ thực phẩm

Thực phẩm cung cấp protid chủ yếu từ 2 nguồn: động vật và thực vật.

Protid trong động vật có giá trị sinh học cao hơn so với những thức ăn có nguồn gốc thực vật. Protid động vật chiếm đến hơn 50% khẩu phần ăn hằng ngày đặc biệt là những thức ăn từ hải sản trứngsữa tươi

Tuy nhiên trứngsữa được xem là hai loại thực phẩm cung cấp protid có giá trị sinh học cao nhất và chứa đầy đủ các loại acid amin với những tỷ lệ phù hợp với cơ thể. 

Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu dinh dưỡng protid như đậu hũ ngũ cốc các loại hạt và nấm…

Nên cân bằn khẩu phần ăn để không bị thừa, thiếu protid

Nên cân bằn khẩu phần ăn để không bị thừa, thiếu protid

Nguy cơ khôn lường khi cơ thể thiếu và thừa protid

Khi thiếu protid, nhiều vitamin không được hấp thụ và phát huy toàn diện chức năng của nó dẫn đến cản trở quá trình trao đổi chất

Nếu trẻ không ăn đủ khẩu phần ăn chứa đầy đủ protid, trẻ sẽ chậm tăng cân và cân nặng giảm sút trông thấy, theo thời gian sẽ trở nên còi cọc, ốm yếu.

Thiếu hụt protid ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ sơ sinh và khả năng điều tiết sữa của phụ nữ mang thai

Những bệnh nhân mắc chứng nhiễm trùng hay bệnh nhân sau khi mổ có nhu cầu protid cực kì lớn để hồi phục và làm lành các vết thương.

Trong một số trường hợp khác, nếu cơ thể chúng ta chứa quá nhiều protid, bạn sẽ gặp những vấn đề về tiêu hóa như táo bón viêm túi thừa

Bên cạnh đó, protid là chất trung gian giúp cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục