Cây lương thực là cây gì? Tác dụng của cây lương thực với con người

Cây lương thực là cây gì?

Cây lương thực là các loại cây trồng mà sản phẩm có vai trò dùng làm lương thực cho người, nguồn cung cấp chính về năng lượng và tinh bột cacbohydrat trong khẩu phần thức ăn

Cây lương thực cung cấp nguồn năng lương, tinh bột trong khẩu phần ăn của con người

Cây lương thực cung cấp nguồn năng lương, tinh bột trong khẩu phần ăn của con người

Năm loại cây lương thực chính của thế giới là ngô, lúa nước lúa mì sắn và khoai tây Ngô, lúa gạo và lúa mì chiếm khoảng 87% sản lượng lương thực toàn cầu và khoảng 43% calori từ tất cả mọi lương thực thực phẩm vào năm 2003.

Bốn loại cây lương thực chính của Việt Nam là lúa, ngô, sắn và khoai lang

Các loại cây có củ khác có khoai môn khoai sọ củ mỡ, củ từ, dong riềng, củ dong, khoai mài sắn dây khoai nưa.

Ở châu Phi chuối bột cũng được dùng làm lương thực tương tự như việc sử dụng qủa sakê ở nước Nhật. Tại Ấn Độ, một số nước châu Phi và một số đảo ở Thái Bình Dương, những loại đậu đỗ ăn hạt như đậu trắng đậu đen đậu xanh đậu đỏ đậu trứng cuốc, đậu nho nhe hay thân giàu tinh bột từ một số cây như cây báng… cũng được sử dụng làm lương thực tương tự như thực phẩm ở Việt Nam.

Hạt hoặc củ của cây lương thực là thành phần chính trong khẩu phần ăn của những người dân nghèo tại nhiều nước.

Trong tiếng Việt ngày nay, cây lương thực được dùng để chỉ toàn bộ nhóm cây lương thực có hạt và nhóm cây củ có bột, chủ yếu là bốn cây lương thực chính lúa, ngô, sắn khoai lang

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật