Anthocyanin là chất gì? Thực phẩm chứa anthocyanin và vai trò của anthocyanin

Anthocyanin là chất gì?

Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên tan trong nước lớn nhất trong giới thực vật. Chúng thuộc nhóm flavonoid có màu đỏ, đỏ tía, tím và xanh đậm xuất hiện trong trái cây rau củ, hoa và thảo mộc Ngoài việc cho màu sắc đẹp anthocyanin còn có những hoạt tính sinh học rất tốt với sức khỏe con người. Chính vì vậy, anthocyanin được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống con người.

Anthocyanin thường có trong khoai lang tím, cà tím...

Anthocyanin thường có trong khoai lang tím, cà tím...

Những loại thực phẩm chứa anthocyanin

- Các loại rau củ: cà tím bắp cải tím khoai lang tím khoai tây tím...

- Các loại trái cây: nho mận dâu tây mâm xôi việt quất sim, sung...

- Thảo mộc: Cây oải hương, rau quế tím...

Vai trò của anthocyanin

Trong thực vật: Anthocyanin được ứng dụng trong việc sản xuất hạt hoặc củ giống có màu (lúa, các loại đậu...). Dựa vào màu sắc, có thể đánh giá được chất lượng của nông sản phục vụ cho thu hoạch hoặc chế biến. Bên cạnh đó, màu sắc hấp dẫn của nông sản cũng có ý nghĩa trong việc thụ phấn hoặc phát tán hạt giống thông qua động vật hoặc côn trùng.

Trong công nghiệp thực phẩm: Màu sắc có một ý nghĩa quan trọng trong sản xuất các sản phẩm thực phẩmđồ uống Thông qua việc chiết xuất nguồn anthocyanin từ tự nhiên, con người sử dụng để thay thế các loại màu tổng hợp.

Trong dinh dưỡng người: Anthocyanin không độc hại và không gây đột biến gene nên được sử dụng rộng rãi trong khẩu phần ăn của con người như là thành phần thực phẩm chức năng Anthocyanin cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt bệnh ung thư bệnh tim phổi, chống lão hóa và bệnh xơ cứng động mạch

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục