Flavonoid là gì? Tác dụng của flavonoid trong thực vật và y học

Flavonoid là gì?

Flavonoid là một nhóm hợp chất rất thường gặp trong thực vật, có trong hơn nửa các loại rau quả dùng hàng ngày. Đặc biệt là trong lá sen Có chứa hàm lượng flavonoid cao nhất. Flavonoid cũng là một nhóm hoạt chất lớn trong dược liệu. Phần lớn các Flavonoid có màu vàng. Ngoài ra còn có những chất màu xanh, tím, đỏ hoặc không màu.

Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa

Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa

Vai trò của Flavonoid đối với thực vật

Flavonoid có mặt trong tất cả các bộ phận của các loài thực vật bậc cao, đặc biệt là ở lá sen và hoa tạo cho hoa những màu sắc rực rỡ để quyến rũ các loại côn trùng giúp cho sự thụ phấn của cây.

Flavonoid giữ vai trò là chất bảo vệ, chống oxy hoá, bảo tồn acid ascorbic trong tế bào ngăn cản một số tác nhân gây hại cho cây (vi khuẩn virus côn trùng,…), một số còn có tác dụng điều hoà sự sinh trưởng của cây cối, các nhóm phenol của Flavonoid có vai trò trong sự hòa tan các chất và di chuyển dễ dàng qua các màng sinh học. Một số có tác dụng ức chế các enzyme và chất độc của cây.

Vai trò của Flavonoid đối với y học

– Flavonoid nâng cao tính bền của thành mạch máu như rutin.

– Một số có tác dụng đối với một số dạng ung thư ví dụ:

– Các Flavonoid có tác dụng estrogen

Ngoài ra Flavonoid còn có những tác dụng khác như: chống dị ứng chống co giật giảm đau nghẽn mạch, nghẽn phế quản lợi mật, diệt nấm

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật