Bệnh táo bón ở người già và những nguyên nhân gây bệnh

Một trong những bệnh tiêu hóa phổ biến là bệnh táo bón. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở mọi người, mọi độ tuổi. Đặc biệt, bệnh táo bón ở người già có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của những người ở độ tuổi này.

Nguyên nhân gây bệnh táo bón ở người già

- Chế độ dinh dưỡng

Nguyên nhân đầu tiên gây ra chứng táo bón ở người cao tuổi phải kể đến là việc thay đổi chế độ ăn Người cao tuổi thường có xu hướng ăn ít chất xơ hơn do khả năng nhai nuốt và tiêu hóa kém Vì lượng chất xơ trong khẩu phần ăn giảm nên dễ dàng bị táo bón

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý có thể gây ra bệnh táo bón ở người già

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý có thể gây ra bệnh táo bón ở người già

Trong trường hợp này, người bệnh có thể chữa táo bón bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

- Suy giảm các hoạt động thể chất

Người cao tuổi thường hay bị các bệnh mãn tính như thoái hóa viêm khớp... Việc giảm hoạt động thể chất dẫn tới giảm nhu động ruột, giảm bài tiết dịch ruột gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa dẫn đến bệnh táo bón.

Do thuốc đang được sử dụng để điều trị các bệnh mạn tính như thuốc kích thích beta-2 giao cảm. Nhóm thuốc này gây giảm nhu động ruột dẫn đến táo bón

- Bệnh trĩ

Khi bị trĩ, bệnh nhân thường có xu hướng nhịn đi đại tiện vì sợ đauchảy máu Khi nhịn đại tiện lâu và nhiều lần sẽ giảm phản xạ đại tiện, gây tích trữ phân dẫn đến táo bón Bệnh nhân càng bị táo bón đi ngoài càng đau và càng dễ chảy máu, kết quả là bệnh nhân càng nhịn đi đại tiện và táo bón ngày càng tiến triển thành vòng luẩn quẩn.

Bệnh trĩ cũng có thể là nguyên nhân gây táo bón

Bệnh trĩ cũng có thể là nguyên nhân gây táo bón

Với nguyên nhân táo bón do bệnh trĩ việc sử dụng thuốc trị táo bón cho người già cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

- Sau các phẫu thuật ổ bụng

Sự giảm nhu động ruột và cảm giác đau khi rặn dẫn đến bệnh nhân khó đại tiện kèm theo tình trạng phải ăn thức ăn tinh, ít chất xơ, lượng dịch bù không đủ làm phân khô lại, có trường hợp sờ thấy thành chuỗi cứng dọc theo khung đại tràng

- Uống không nước hàng ngày

Việc này có thể do người cao tuổi bị các bệnh mạn tính như suy tim phải hạn chế nước nhưng cũng có thể do bệnh nhân bị mắc chứng tiểu đêm bị u xơ tiền liệt tuyến nên hạn chế uống nước để đỡ đi tiểu tiện.

- Do nhu động đại tràng giảm

Các cơ trực tràng và cơ thành bụng yếu nên khả năng tống phân ra bị suy giảm.

- Các khối u, polyp của đại trực tràng

- Do suy tuyến giáp

Các triệu chứng kèm theo thường là mạch chậm và phù niêm ăn uống khó tiêu tuy không rõ rệt như ở người trẻ.

Bệnh táo bón ở người già có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Bệnh táo bón ở người già có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Những nguy hiểm do bệnh táo bón ở người già có thể gây ra

Bên cạnh những khó chịu do bệnh táo bón gây ra, ở người cao tuổi còn có nhiều nguy cơ khác có thể nguy hại đến tính mạng nếu bị táo bón Đây là các trường hợp bệnh nhân bị các bệnh tim mạch như suy tim bệnh mạch vành nên phải hạn chế gắng sức.

Nhiều trường hợp rặn nhiều do bị táo bón dẫn đến đột tử do nhồi máu cơ tim Gắng sức nhiều khi đại tiện cũng có thể làm vỡ các phế nang ở các bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây tràn khí màng phổi

Táo bón cũng có thể là yếu tố nguy cơ ở người cao tuổi có tăng huyết áp xơ vữa động mạch loạn nhịp tim Vì thế, khi phát hiện biểu hiện bệnh, cần điều trị bệnh táo bón sớm nhất có thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật