Những triệu chứng táo bón thường gặp mà bạn nên chú ý

Bệnh táo bón không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà táo bón còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm hơn Nhận biết sớm những triệu chứng táo bón sau đây có thể giúp bạn điều trị táo bón nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Những triệu chứng táo bón 

Không khó để nhận ra mình mắc táo bón nếu có những triệu chứng điển hình sau đây thì nguy cơ mắc táo bón ở bạn là rất cao:

Số lần đại tiện giảm: Đây là triệu chứng táo bón đầu tiên ở người mắc bệnh Ở người bình thường mỗi tuần sẽ đi đại tiện ít nhất 3 lần. Tuy nhiên, người mắc táo bón sẽ đi ít hơn 3 lần/tuần. Thậm chí có trường hợp chỉ đi 1 lần/tuần.

Số lần đại tiện giảm là triệu chứng táo bón thường gặp

Số lần đại tiện giảm là triệu chứng táo bón thường gặp

+ Phân rắn chắc: Phân thường vón cục, có màu đen, trọng lượng nhỏ.

+ Đại tiện khó khăn: Đại tiện khó khăn cũng là một triệu chứng táo bón thường gặp. Phân tích tụ lâu ngày trong ruột già không được đào thải ra bên ngoài, mỗi lần đi tiêu thường kéo dài và phải dùng sức rặn mới có thể đẩy phân ra được, nhưng cảm giác vẫn còn phân trong bụng.

Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy đau rát khó chịu, đôi khi bật cả máu tươi do hậu môn bị rách, sa hậu môn.

Đầy hơi cũng là một triệu chứng táo bón thường gặp

Đầy hơi cũng là một triệu chứng táo bón thường gặp

+ Triệu chứng về đường tiêu hóa: Tình trạng các chất cặn bã tập trung trong ruột quá lâu dễ bị phân hủy và sinh ra các loại chất khí khiến bụng đầy hơi, trướng bụng, phình to... là điều bạn có thể gặp phải khi mắc táo bón Lúc này, chức năng tiêu hóa cũng bị giảm sút nghiêm trọng.

Ngoài ra táo bón khiến người bệnh trở nên mệt mỏi lo lắng buồn phiền, mất tập trung nhức đầu ngủ không ngon giấc... do áp lực tâm lý.

Điều trị táo bón như thế nào cho hiệu quả?

Để điều trị táo bón bạn có thể dùng thuốc nhuận tràng chất xơ hoà tan và phối kết hợp với các nguyên tắc điều trị khác. Điểm cần lưu ý là cần tìm ra chính xác nguyên nhân táo bón để có biện pháp điều chỉnh và điều trị táo bón hiệu quả nhất. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị táo bón cần:

Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý là cách điều trị táo bón hiệu quả

Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý là cách điều trị táo bón hiệu quả

+ Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý bằng cách: bổ sung các thực phẩm rau củ quả dồi dào chất xơ vào bữa ăn hàng ngày; uống nhiều nước; hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích  

+ Tăng cường chất xơ giúp điều trị táo bón hiệu quả

tập luyện thể dục thể thao, tránh ngồi lâu sẽ giúp loại bỏ triệu chứng táo bón nhanh chóng.

+ Điều chỉnh chế độ sinh hoạt: Ngủ sớm và đủ giấc mỗi ngày. Tránh căng thẳng, stress  tập thói quen đại tiện đúng giờ và không nên nhịn đi tiêu,...

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục