Những loại thuốc gây táo bón mà có thể bạn chưa biết

Một số loại thuốc khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ có tác dụng phụ là gây ra táo bón Nếu thấy bị táo bón khi đang dùng thuốc người bệnh không nên tự ý ngưng sử dụng mà nên thông báo kịp thời cho bác sĩ điều trị để được điều chỉnh liều dùng hay thay thế một loại thuốc khác Dưới đây là một số loại thuốc gây táo bón mà bạn có thể tham khảo.

Thuốc gây táo bón

Thuốc bổ sung sắt

Một nghiên cứu công bố trên tờ Journal of Gastroenterology năm 2011 chỉ ra rằng các chế phẩm bổ sung sắt là thuốc gây táo bón nếu như dùng nhiều.

Thuốc bổ sung sắt là loại thuốc gây táo bón

Thuốc bổ sung sắt là loại thuốc gây táo bón

Trên thực tế, các chuyên gia tiêu hóa khuyên các bác sĩ nên kê thuốc nhuận tràng kèm theo các chế phẩm bổ sung sắt hoặc lựa chọn bổ sung sắt tĩnh mạch

Thuốc kháng axit

Nghiên cứu cho thấy thuốc kháng axit có hiệu quả trong điều trị chống lại chứng ợ nóng nhưng tác dụng phụ của nó là gây táo bón Thay vì tạo thói quen uống thuốc kháng axit, bạn hãy bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn và ăn ít thực phẩm chứa chất béo hơn, bạn sẽ kiểm soát được cả ợ nóngtáo bón

Thuốc trị huyết áp cao

Những thuốc trị huyết áp cao như clonidin, chất đối vận canxi và thuốc chẹn hạch làm giảm co bóp cơ trơn đều là thuốc gây táo bón nếu như bạn dùng nhiều.

Thuốc trị huyết áp cao là thuốc gây táo bón

Thuốc trị huyết áp cao là thuốc gây táo bón

Thuốc điều trị bệnh Parkinson

Bệnh nhân bị Parkinson dễ bị táo bón do dùng thuốc điều trị bệnh. Ngoài ra, những bệnh nhân bị rối loạn thần kinh này cũng có thể bị táo bón do sự hoạt động kém của hệ thần kinh

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm là thuốc gây táo bón đặc biệt là thuốc chống trầm cảm tricyclic. Bạn nên trao đổi với bác sĩ tâm thầnyêu cầu thay thuốc chống trầm cảm nếu bạn đang bị táo bón.

Thuốc chống trầm cảm là thuốc gây táo bón

Thuốc chống trầm cảm là thuốc gây táo bón

Thuốc loạn thần

Ngoài thuốc chống trầm cảm thuốc loạn thần cũng được coi là thuốc gây táo bón. Các bác sĩ thường kê thuốc này kèm với thuốc nhuận tràng để an toàn hơn.

Thuốc giảm đau

Nhiều người thường xuyên dùng thuốc giảm đau Đây là một thói quen sai lầm có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ trong đó có táo bón bởi trong thuốc giảm đau có chứa thuốc phiện dễ gây táo bón nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục