Những thực phẩm gây táo bón cho trẻ mà các bậc phụ huynh cần biết

Hiện nay tình trạng trẻ bị táo bón ngày càng tăng một phần là do trẻ đã nạp quá nhiều những thực phẩm dễ gây táo bón ở trẻ Dưới đây là những thực phẩm gây táo bón cho trẻ mà các mẹ cần biết.

Thực phẩm gây táo bón cho trẻ

1. Bánh kẹo ngọt

Các loại bánh kẹo ngọt mà trẻ rất yêu thích như: kẹo bánh quy bim bim... là thực phẩm gây táo bón do chúng chứa hàm lượng lớn chất bột, đường mà rất ít hoặc không có chất xơ.

Bánh kẹo ngọt được coi là thực phẩm gây táo bón cho trẻ

Bánh kẹo ngọt được coi là thực phẩm gây táo bón cho trẻ

Chúng cũng được xem là nguyên nhân gây nên chứng biếng ăn hoặc béo phì ở trẻ. Tốt nhất, bạn nên hạn chế cho con ăn các loại bánh kẹo ngọt này nhé.

2. Sữa và sản phẩm từ sữa

Ít ai ngời được sữa và các chế phẩm từ sữa lại là thực phẩm gấy táo bón cho trẻ. Sữa và các sản phẩm từ sữa như bơ pho mát kem,... giúp bổ sung canxivitamin D rất tốt cho sự phát triển hệ xương của trẻ.

Nhưng nếu ăn nhiều quá, chúng cũng có thể gây nguy cơ táo bón cho bé yêu do chứa hàm lượng đường cao và rất ít chất xơ Mẹ nên cho bé sử dụng sữa theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, đồng thời cho bé uống thêm nhiều nước và tích cực vận động để ngừa táo bón nhé!

3. Chuối

Chuối là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe giúp nhuận tràng nhưng với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, ăn quá nhiều chuối lại có thể gây nên chứng táo bón. Vì vậy, bạn chỉ nên cho bé ăn chuối với mức độ vừa phải, khoảng 2 - 3 ngày một lần thôi nhé!

 Chuối là thực phẩm gây táo bón cho trẻ

Chuối là thực phẩm gây táo bón cho trẻ

4. Ngũ cốc tinh chế

Đây cũng là thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lại thường ít chất xơ nên chúng cũng được xếp vào hàng thực phẩm gây táo bón cho trẻ. Bạn nên thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt để giúp trẻ hạn chế tình trạng táo bón rất thường gặp này.

5. Thực phẩm dầu mỡ

Các món ăn chiên xào nhiều mỡ là những món ăn không hề có lợi cho tiêu hóa của trẻ. Nếu không muốn bé yêu bị táo bón mãn tính ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy hạn chế cho bé ăn quá nhiều dầu mỡ hay các món chiên rán nhé!

Thực phẩm dầu mỡ cũng là thực phẩm gây táo bón ở trẻ

Thực phẩm dầu mỡ cũng là thực phẩm gây táo bón ở trẻ

6. Đồ chứa cafein

Một số mẹ thường cho bé ăn sôcôla, kẹo cà phê nước ngọt  một cách không kiểm soát và đây chính là nguyên nhân gây nên táo bón ở trẻ. Các loại thực phẩm chứa cafein này còn dễ làm trẻ bị hồi hộp khó thở căng thẳng Vì vậy, hãy hạn chế những món ăn này cho bé nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục