Cách chọn gà không nhuộm chất vàng ô nhất định không thể bỏ qua

Gà là món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về. Việc chọn mua, bảo quản và chế biến gà như thế nào là vấn đề các bà nội trợ quan tâm.

Chất vàng ô là gì?

Chất vàng ô (còn được gọi là chất cấm Aurmine) là một hóa chất được sử dụng trong công nghiệp để… nhuộm vải và quét tường. Xét về độ độc hại, chất vàng ô đứng thứ 15 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới.

Không chỉ vậy, Tổ chức ung thư Thế giới IARC còn xếp vàng ô vào nhóm chất gây ung thư cao. Ngày 16/11/2015, Bộ Nông nghiệp Phát triên Nông thôn đã bạn hành Thông tư số 42, bổ sung chất vàng ô vào danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi.

Gà nhuộm chất vàng ô sẽ gây hại cho cơ thể, thậm chí dẫn đến ung thư (ảnh: Internet)

Gà nhuộm chất vàng ô sẽ gây hại cho cơ thể, thậm chí dẫn đến ung thư (ảnh: Internet)

Theo đó, có 5 chất nhuộm vàng công nghiệp gây hại, dẫn đến viêmphù nề tại niêm mạc màng nhầy; da mẩn ngứa sưng phù, thậm chí hoại tử Nếu ăn phải sẽ bị tiêu chảy nôn mửa lâu dần hình thành ung thư.

Tại sao lại nhuộm chất vàng ô cho gà?

Theo thông tư 42, nếu sử dụng chất vàng ô cho thực phẩm sẽ bị xử phạt, mức cao nhất lên tới 200 triệu đồng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận trước mắt, các cơ sở kinh doanh và buôn bán sẵn sàng dùng chất độc hại này để nhuộm màu cho thực phẩm như thịt gà

Về thói quen trộn chất vàng ô trong thức ăn cho gà, PGS.TS. Dương Duy Đồng (ĐH Nông Lâm TP HCM) cho biết, nguyên nhân là sự ngộ nhận ‘ăn đồ màu vàng sẽ cho thịt vàng’. Một số chất vẫn được cho phép để gia tăng sắc tố cho vùng chân hoặc lòng đỏ trứng gà, đó là chất hữu cơ được phép sử dụng nhưng vàng ô thì KHÔNG.

Vàng ô tích tụ trong gà sẽ khó đào thải, vào thẳng cơ thể con người qua đường ăn uống Theo bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương - phó khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP HCM, người ăn phải chất này sẽ bị hỏng ruột, ảnh hưởng tiêu cực tới gan mật, thậm chí vô sinh

Gà được nhuộm vàng ô sẽ có màu vàng óng, đẹp mắt, người mua sẽ tưởng tượng đến hình ảnh đĩa gà béo ngậy, thơm ngon trong mâm cơm ngày Tết. Ngoài điều đó, chất vàng ô này tuyệt nhiên không có tác dụng tăng chất lượng hay sự thơm ngon của gà.

Cách nhận biết gà nhuộm chất vàng ô

Dùng mắt: Nhìn bằng mắt thường, gà bình thường sẽ không có màu vàng rộm mà vàng nhạt, đậm hơn ở 1 số bộ phận như cánh, ức, lưng. Do đó, nếu thấy gà vàng nghệ đều khắp toàn thân thì rất có thể đã nhiễm vàng ô.

Dùng tay: Nếu gà được nhuộm, khi sờ, tay sẽ dính màu. Nếu có thể, hãy vắt 1 ít chanh hoặc nước muối vào gà và theo dõi sự thay đổi của màu da. Nếu nhuộm, màu vàng sẽ nhạt dần. (Tuy nhiên, điều này không nhận biết đươc gà ăn thức ăn trộn vàng ô)

Dùng mũi: Gà sạch sẽ không có mùi kháng sinh hoặc hôi khó chịu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật