Cách nào giúp tránh mua nhầm gà thải để đảm bảo an toàn cho gia đình?
Cách nhận biết gà, ngan, vịt ăn chất Vàng ô hiệu quả
Cách chọn gà không nhuộm chất vàng ô nhất định không thể bỏ qua
Hạn chế mua gà làm sẵn
Thông thường, lựa chọn gà sống về nhà tự làm thì thịt sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chất lượng thịt cũng thơm, ngon hơn rất nhiều so với việc mua gà mổ sẵn hay luộc sẵn ở chợ bởi với gà làm sẵn, rất khó để phân biệt đó là loại gà nào bởi các đặc điểm nổi bật đều đã bị “xử lý”.
Do đó, dễ phân biệt nhất là gà sống. “Đặc điểm của loại gà thải là lông xơ xác, lông rụng nhiều, mào héo. Còn gà ta thả vườn, gà non thì lông bóng mượt, áp sát thân, da chân vàng đều và sáng bóng, mào đỏ tươi, nhanh nhẹn”…TS. Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc trung tâm thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi cho biết.
Khi kiểm tra trực tiếp gà sống, có thể vạch lông xem lớp da, nếu da dầy, xù xì thì đó là gà thải. Còn thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh thì đó là gà ngon. Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Chọn “tuổi” gà cho thịt ngon nhất
TS Sơn chia sẻ: “theo sở thích người Việt Nam nói chung, ăn thịt gà vào giai đoạn bắt đầu sự trưởng thành tầm từ 4 – 5 tháng là “tuổi” gà cho thịt ngon nhất. Tại vì giai đoạn này, các cơ thịt gà săn chắc, không quá nát, vừa phải”.
Thịt gà ngon hay không còn do cách chế biến. Nếu thịt gà “non” thì nên cho vào rán, quay, nướng. Bởi vì gà còn non, trong thịt còn chứa nhiều nước, thịt sẽ mềm, nên khi rán, quay, nướng, nó sẽ làm giảm bớt đi lượng nước, tạo độ săn chắc cho thịt gà. Còn gà đã già thì nên cho vào luộc để nước có thể ngấm vào, giảm bớt độ dai và tạo độ đậm đà cho thịt gà.
So với các loại thực phẩm khác như thịt bò thịt lợn… thì thịt gà chiếm ưu thế hơn về mặt dinh dưỡng Theo PGS.TS. Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Hữu Nghị: “Thịt gà thuộc nhóm thịt trắng với thành phần chủ yếu là protein lipit, khoáng, can-xi, phốt pho, sắt albumin Đặc biệt, các vitamin như A, B1, B2, C, E trong thịt gà nhiều hơn so với các loại thịt đỏ khác”.
Đặc biệt, trong mỡ gà có chứa acid linoleic, đây là một loại chất béo chưa no cần thiết mà cơ thể chúng mình không tự tổng hợp được đâu. “Ăn thịt gà đều đặn rất tốt cho việc trao đổi chất của cơ thể”, PGS.TS Toán khẳng định.
- 4 loại rau quả không nên ăn nhiều dễ gây ngộ độc tổn thọ,... (Thứ tư, 15:40:04 05/08/2020)
- Làm ngay những việc này để tránh ngộ độc thực phẩm (Thứ bảy, 12:00:02 01/08/2020)
- Những món hải sản nên thận trọng khi ăn kẻo ngộ độc (Thứ sáu, 08:57:05 31/07/2020)
- Ghẹ xanh giá siêu rẻ, chỉ 100.000 - 150.000/kg bán la liệt ở vỉa... (Thứ sáu, 14:13:09 24/07/2020)
- Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở... (Thứ bảy, 16:17:03 11/07/2020)
- Hồi chuông cảnh tỉnh về ngộ độc cá nóc nên chú ý (Thứ tư, 09:50:09 27/02/2019)
- Đặc sản "dở sống dở chết vẫn ngoe nguẩy": Bạn có... (Thứ tư, 08:05:07 27/02/2019)
- Tiết lộ cực sốc về thịt chó mà không phải ai cũng biết (Thứ Ba, 16:20:00 26/02/2019)
- Chất tạo ngọt cyclamate có phải là "tội đồ" hay không? (Thứ Hai, 13:37:00 25/02/2019)
- Cách nấu ăn ngon: Nên vứt bỏ hết hay giữ lại lòng cá để... (Thứ năm, 08:30:06 21/02/2019)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:06 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:08 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:09 12/02/2023