Tìm hiểu enzyme tiêu hóa là gì? Vai trò của enzyme tiêu hóa

Enzyme tiêu hóa là gì?

Enzyme là những xúc tác sinh học có bản chất là protein Nó xúc tác cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể sống. Dưới tác dụng của các enzyme tiêu hóa, thức ăn được phân rã trở thành dạng nhũ tương để nhung mao ruột có thể dễ dàng hấp thu vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.

Enzyme tiêu hóa được tiết ở nhiều bộ phận trong hệ thống tiêu hóa và có vai trò chức năng riêng Tuyến nước bọt tiết enzyme maltase amylase giúp tiêu hóa tinh bột dạ dày tiết dịch vị và men pepsin giúp tiêu hóa chất đạm Dịch gan mật giúp tiêu hóa chất béo Tuyến tụy tiết dịch tụy để hoàn chỉnh việc tiêu hóa thức ăn ở ruột non.

Enzyme tiêu hóa hỗ trợ hệ thống tiêu hóa xử lý thức ăn

Enzyme tiêu hóa hỗ trợ hệ thống tiêu hóa xử lý thức ăn

Vai trò của enzim tiêu hóa

Cơ thể con người không thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn nếu các enzyme tiêu hóa không phá vỡ cấu trúc thức ăn. Tác dụng của enzyme tiêu hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó hỗ trợ hệ thống tiêu hóa xử lý thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng và vận chuyển chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Men tiêu hóa phổ biến nhất được tiết từ tuyến tụy vào ruột non, và thức ăn sẽ tiến hành xử lý tại đây.

Các loại enzyme trong cơ thể, có ba loại enzyme tiêu hóa ở ruột non được xác định dựa trên vật chất nó xử lý, gồm enzyme Protease phụ trách tách protein thành chuỗi peptide nhỏ và các axit amin enzyme Lipase phụ trách phân chia axit béo 3 và phân tử glycerol và cuối cùng là Amylse chịu trách nhiệm tiêu hóa carbohydrates.

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, chất dinh dưỡng có thể được tách khỏi thức ăn rồi được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa vào máu đều là nhờ hoạt động của enzyme. Các chất dinh dưỡng và enzyme làm việc với nhau có chức năng như chất xúc tác trong vô số các phản ứng hóa học bên trong cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật