Tìm hiểu thế nào là sữa đặc? Sản xuất và sử dụng sữa đặc

Thế nào là sữa đặc?

Sữa đặc là sữa bò đã hút hết nước Loại sữa này thường ở dạng sữa đặc có đường cho thêm đường vào hai thuật ngữ sữa đặc và sữa đặc có đường thường được sử dụng đồng nghĩa ngày nay. Sữa đặc là sản phẩm rất ngọt, đậm đặc, khi đóng hộp có thể bảo quản trong nhiều năm mà không cần bảo quản lạnh nếu chưa mở nắp. Sữa đặc được sử dụng trong rất nhiều món tráng miệng tại nhiều quốc gia.

Một sản phẩm liên quan là sữa bay hơi, loại sữa đã trải qua quá trình phức tạp hơn và không thêm đường. Sữa bay hơi được biết đến tại một số quốc gia như sữa đặc không đường.

Sữa đặc có hai loại

Sữa đặc có hai loại

Sản xuất

Sữa thô được lọc gạn và chuẩn hóa sau đó nung nóng đến 85 - 90°C (185 - 194°F) trong vài giây Quá trình nung nóng này tiêu diệt một số vi sinh vật, giảm phân tách chất béo và ức chế quá trình oxy hóa.

Nước bốc hơi từ sữa và đường được thêm vào cho đến 9:11 (Gần một nửa) tỷ lệ đường trên (bốc hơi) sữa là đạt. Đường kéo dài thời hạn sử dụng của sữa đặc có đường. Đường mía tăng áp suất thẩm thấu của chất lỏng, trong đó ngăn chặn phát triển vi sinh vật. Sữa bốc hơi ngọt được làm mát và kết tinh đường sữa được giữ lạ.

Sử dụng

Sữa đặc xuất hiện ở Việt Nam vào thời Pháp thuộc và đã đóng góp vào ngành ẩm thực Việt Nam cho thêm phong phú. Điển hình là thức uống cà phê sữa đá hoặc cà phê sữa nóng tiêu biểu của Việt Nam dùng sữa đặc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục