Những lưu ý về thời điểm uống cà phê để có cách uống cà phê tốt nhất

Cà phê vốn là thức uống quen thuộc với hầu hết mọi đối tượng mọi lứa tuổi Cà phê rất hữu ích trong việc làm tỉnh táo, giảm mệt mỏi vì trong nó chứa caffein. Thế nhưng, cách uống cà phê tốt nhất lại cần lưu ý những điều sau.

Cách uống cà phê tốt nhất

1. Uống cà phê lúc 14h

Caffein cần một thời gian để hết tác dụng và có thể gây rối loạn giấc ngủ ngay cả khi bạn không cảm thấy nó trong cơ thể. Vì lý do này, tốt nhất là nên uống cà phê vào buổi sáng hoặc muộn nhất là đầu giờ chiều.

Cà phê nên được uống lúc 14h

Cà phê nên được uống lúc 14h

Sử dụng cà phê hoặc đồ uống chứa nhiều caffein khác (như nước tăng lực), sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

2. Không uống quá 4 cốc mỗi ngày

Người lớn không nên uống quá 400 mg caffein/ngày, tương đương với khoảng 4 cốc cà phê. Sử dụng quá nhiều caffein có thể gây lo âu và kích thích.

Bạn có thể bị phụ thuộc vào caffein để duy trì sự tỉnh táo. Nếu bạn thực sự phải uống nhiều cà phê, cách uống cà phê tốt nhất là hãy lựa chọn loại đã khử caffein.

Cách uống cà phê tốt nhất là không uống quá 4 cốc 1 ngày

Cách uống cà phê tốt nhất là không uống quá 4 cốc 1 ngày

3. Giảm lượng caffein hấp thu trong ngày

Cách uống cà phê tốt nhất là hãy uống cà phê vào buổi sáng sớm vì đó là thời điểm bạn ít tỉnh táo trong ngày. Càng về sau, bạn sẽ cần ít caffein hơn. Đó là một ý tưởng hay để giảm lượng caffein hoặc dùng những đồ uống không chứa caffein.

Bạn có thể chọn trà hoặc cà phê đã khử caffein để đảm bảo caffein không ảnh hưởng tới bạn vào buổi tối.

4. Quan tâm tới kích cỡ cốc cà phê bạn sử dụng

- Hãy chú ý đến kích thước của cốc cà phê: Uống một cốc nhỏ đầy thay vì một cốc lớn vơi. Nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác bạn đang được uống nhiều cà phê hơn.

- Khi cà phê còn quá nóng: Uống cà phê nóng trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản Vì vậy, hãy cố gắng chờ khoảng 5 phút, nhiệt độ cà phê lúc này sẽ ở mức an toàn dưới 65 độ C.

Đừng uống cà phê nóng trên 65 độ

Đừng uống cà phê nóng trên 65 độ

- Khi bạn đang lo lắng, căng thẳng: Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, tâm trạng không tốt, cà phê có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ gây mệt mỏi rối loạn nhận thức.

- Thiếu ngủ: Nhiều người cho rằng cà phê là giải pháp tự nhiên giúp bạn tỉnh táo hơn khi buồn ngủ. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy caffeine sẽ không có tác dụng như vậy nếu bạn ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày trong 3 đêm liên tục.

- Sáng sớm: Uống cà phê vào 6h sáng không giúp bạn tăng cường năng lượng. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên thời gian tốt nhất để uống ly cà phê đầu tiên là vào 10h - 12h sáng, khi nồng cortisol bắt đầu giảm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật