Nấc cụt là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị nấc cụt

Nấc cụt là gì? 

Nấc cụt gọi tắt là nấc là những đợt co thắt đột ngột không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành lặp đi lặp lại nhiều lần, do thì hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín

Một đợt nấc cụt thường chỉ diễn ra vài phút nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều giờ hoặc nhiều lần trong 1 - 2 ngày thậm chí nhiều năm Nếu chỉ diễn ra từ vài phút đến ít hơn 24 giờ thì hiện tượng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần bất kỳ sự can thiệp nào, mặc dù có nhiều phương thức điều trị tại gia được nhiều người áp dụng để rút ngắn thời gian nấc. Nhưng nếu kéo dài quá 48 giờ hoặc tái phát theo chu kỳ thì thường do bệnh lý. Tần số của nấc cụt thay đổi ở mỗi người, khoảng 2 - 60 cái/phút.

Ở người sự co thắt này đẩy một luồng khí đột ngột ra khỏi buồng phổi làm nắp thanh quản bị đóng lại, gây ra tiếng nấc. Trong y học, nó được gọi là chứng kích động cơ hoành đồng bộ.

Nấc cụt diễn ra vài phút, có thể vài ngày

Nấc cụt diễn ra vài phút, có thể vài ngày

Nguyên nhân dẫn đến nấc cụt

Có nhiều trường hợp tự phát sinh nấc cụttuy nhiên nấc cụt có thể phát sinh do nhiều sự kiện đặc trưng như thiếu nước, ăn quá nhanh, đói trong thời gian dài, dùng đồ uống lạnh trong khi đang ăn đồ ăn ợ nóng ăn đồ ăn cay hay có gia vị kích thích, cười lớn ho uống quá nhiều đồ uốngcồn khóc lóc, một số trường hợp hút thuốc thiếu cân bằng điện giải, nói một hơi quá dài, làm sạch cuống họng, do một số loại thuốc kích thích giảm đau mạnh như Heroin morphine và Oxycodone hay do thiếu vitamins.

Nấc có thể xảy ra do áp lực lên thần kinh cơ hoành bởi các kết cấu tổ chức giải phẫu khác, hay do có cảm giác có thức ăn trong thực quản đôi khi (hiếm) do các khối u hay bệnh lý ở cật. 

Ăn quá nhanh, thiếu nước cũng khiến bạn bị nấc cụt

Ăn quá nhanh, thiếu nước cũng khiến bạn bị nấc cụt

Điều trị nấc cụt

Nấc cụt thông thường tự khỏi mà không cần bất cứ sự can thiệp y, có một số cách điều trị được ghi chép lại đối với các trường hợp nấc thông thường. Một số cách chữa trị thông thường tại nhà như: Dọa cho người bị nấc sợ, gây cho họ chú ý đến việc khác uống nước hay cố tình thay đổi cách hít thở. Bằng cách hít sâu rồi nín thở khoảng 30 giây... có thể dùng gừng để điều trị rất hiệu quả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục