9 chiêu đánh bại nấc cụt đơn giản hiệu quả tại nhà

Hãy hít một hơi thật sâu và giữ lại. Khi khí carbon dioxide trong phổi gia tăng, cơ hoành giãn ra và giúp giảm nấc cụt.

Nấc (nấc cụt) là do kích thích dây thần kinh phế vị và hoặc thần kinh hoành gây nên sự co thắt đột ngột cơ hoành trong vài giây, cường độ mạnh, dứt khoát ngoài ý muốn của con người nhằm tống khí ra khỏi buồng phổi, khi luồng khí đi ngang qua dây thanh âm vùng hầu – họng tạo thành tiếng nấc. Nấc có thể gặp ở mọi lứa tuổi, song hay gặp nhất ở trẻ nhỏ.

Các chiêu sau sẽ giúp bạn xử lý cơn nấc cụt hiệu quả:

1. Dùng tay

Dùng ngón cái nhấn mạnh vào lòng bàn tay bên kia hoặc ép phần đầu ngón cái bằng ngón trỏ và ngón cái của tay còn lại. Hành động này sẽ gây nhiễu hệ thần kinh và chấm dứt cơn nấc cụt.

2. Nín thở

Hãy hít một hơi thật sâu và giữ lại. Khi khí carbon dioxide trong phổi gia tăng, cơ hoành giãn ra và giúp giảm nấc cụt.

Nấc có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Nấc có thể gặp ở mọi lứa tuổi

3. Bịt tai

Dùng tay bịt chặt tai từ 20 đến 30 giây. Hoặc nhấn vào khu vực nhỏ đằng sau dái tai, ngay dưới đáy hộp sọ. Điều này sẽ gửi tín hiệu ‘thư giãn’ thông qua các dây thần kinh phế vị kết nối với cơ hoành.

4. Lè lưỡi

Hãy tranh thủ lè lưỡi trong lúc không ai để ý. Các ca sĩ và diễn viên thường làm động tác này để dây thanh âm (thanh môn) mở rộng. Hơi thở sẽ thông suốt hơn và chế ngự được những cơn co thắt gây ra nấc cụt.

5. Nuốt khô một muỗng cà phê đường

Việc này thường chặn đứng chứng nấc cục chỉ trong một vài phút. Đối với trẻ em có thể cho uống nửa muỗng cà phê đường pha vào 120ml nước.

6. Bịt tai uống nước

Cơn nấc cụt sẽ qua nhanh hơn nếu có thể bịt tai khi uống nước Dùng tay bịt tai và uống nước bằng ống hút. Hành động này sẽ gây áp lực lên thần kinh phế vị đồng thời nhận được lợi ích khi uống liên tục.

7. Bơm hết không khí ra khỏi buồng phổi

Hãy dồn hết không khí ra khỏi phổi thật chậm và đều. Bạn sẽ thấy hơi ngộp thở, nhưng hãy cố giữ lại vài mươi giây.

8. Dùng hai ngón tay trỏ của hai bàn tay nhét chặt vào hai lỗ tai chừng nửa phút

Hành động này kích thích hệ thần kinh và làm hết nấc cục (mẹo vặt này có kết quả trên 95% tổng số bệnh nhân).

9. Che miệng

Dùng tay che mũi và miệng nhưng vẫn thở bình thường. Lượng khí carbon dioxide thêm vào nhiều hơn sẽ khiến cơn nấc cụt qua nhanh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục