Trẻ sơ sinh thiếu vitamin D – Nguyên nhân và cách bổ sung cho trẻ

Vitamin D rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh trẻ sơ sinh thiếu Vitamin D có thể dẩn đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém, còi xương, suy dinh dưỡng. Biểu hiện thiếu Vitamin D là gì ? Cách bổ sung như thế nào và Vitamin D có trong thực phẩm nào? Sau đây là một vài gợi ý, các bạn cùng tham khảo nhé!

Biểu hiện của trẻ thiếu Vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt giúp hệ thống xương răng được chắc khoẻ, vững vàng. Sự thiếu hụt vitamin D dẫn đến việc phá huỷ sự trao đổi canxi và phốt pho, dẫn tới bệnh còi xương – biến dạng xương do sự rối loạn các quá trình khoáng hoá các chất của chúng.

Bệnh còi xương là biểu hiện của trẻ thiếu vitamin DBệnh còi xương là biểu hiện của trẻ thiếu vitamin D

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng tuyệt vời của vitamin D. Ngoài việc làm chắc xương do làm tăng hấp thu canxi phốt pho từ thức ăn vào cơ thể, nhiều nhà khoa học tin rằng vitamin D còn giảm nguy cơ ung thư tiểu đường tim lao và một số bệnh khác.

Nguyên nhân thiếu vitamin ở trẻ

Một số nguyên nhân dẫn tới trẻ bị thiếu vitamin D như:

Tắm nắng: Do trẻ không không được phơi nắng sáng, trẻ chỉ cần 5 -30 phút phơi nắng vào buổi sáng từ 7 – 8 h sẽ giúp trẻ có được 90% nhu cầu vitamin D.

Trẻ sơ sinh thiếu vitamin D do thiếu ánh nắng mặt trời

Trẻ sơ sinh thiếu vitamin D do thiếu ánh nắng mặt trời

Dinh dưỡng: trẻ sinh non trẻ bú mẹ nhưng mẹ bị thiếu vitamin D.

Trẻ bị bệnh về gan thận trẻ đang sử dụng một số thuốc như thuốc động kinh (phenobarbital, phenytoin), kháng viêm corticosteroid (prednison, prednisolon) vì chúng làm mất, cản trở tác dụng của vitamin D dấn tới trẻ sơ sinh thiếu vitamin D

Bổ sung vitamin D cho trẻ như thế nào?

Cần bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh với hàm lượng: 10 mcg (hay 400 UI) mỗi ngày cho các bé sơ sinh bú mẹ, bổ sung cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Đối với các bé sơ sinh không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày (ở xứ lạnh nhiều sương mù), cần bổ sung vitamin D với lượng 800 UI/ngày.

Bổ sung viên vitamin D cho trẻ Bổ sung viên vitamin D cho trẻ 

Nếu bé bú loại sữa đã có bổ sung vitamin D thì không cần cho uống thêm vitamin D. Nếu trẻ khỏe mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý, được phơi nắng đầy đủ thì không cần bổ sung thêm vitamin D hằng ngày.

Cho trẻ bú đủ để bổ sung vitamin D từ nguồn sữa mẹCho trẻ bú đủ để bổ sung vitamin D từ nguồn sữa mẹ

Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng: đối với trẻ bú mẹ và trẻ bú sữa công thức nhưng ngày uống dưới 1lít thì cần bổ sung 400UI/ ngày, ngay từ lúc mới sinh.

Cách bổ sung vitamin D qua các thực phẩm như: sữa, bơ gan dầu gan cá (cá ngừ, cá hồi), lòng đỏ trứng Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi vitamin D có ở đâu?

Đặc biệt khi được phơi nắng vào buổi sáng, da chúng ta có thể tổng hợp được 90% nhu cầu vitamin D cho một ngày. Mặc dù phơi nắng quan trọng như thế nhưng hiện nay các nhà khoa học cũng lo ngại khả năng ung thư da khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Ngoài ra các mẹ cũng cần lưu ý rằng: Trẻ có thể ngộ độc vitamin D nếu cha mẹ tự ý cho con uống vitamin D liều cao trong một thời gian dài mà không có chỉ dẫn của thầy thuốc  Do đó trước khi cho trẻ uống bất cứ thuốc gì, kể cả thuốc bổ" phụ huynh cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật