Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam hiệu quả bằng một số bài thuốc dưới đây

Bệnh chàm hay còn gọi là bệnh eczema là một bệnh ngoài da mãn tính phổ biến hiện nay Bệnh lý do nhiều nguyên nhân gây ra gồm cả yếu tố cơ địa và yếu tố dị nguyên bên ngoài Việc chữa trị bệnh chàm cần có nhiều thời gian kiên trì Và cách chữa bệnh chàm bằng thuốc nam được nhiều người ưu tiên sử dụng. 

Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam

Thuốc nam chữa bệnh chàm bao gồm các loại thảo dược vị thuốc dân gian Tùy thuộc vào từng trường hợp, tình trạng bệnh cụ thể mà áp dụng các bài thuốc phù hợp. Các bài thuốc nam chữa bệnh chàm được dùng theo 3 dạng chính là: Thuốc uống, thuốc rửa (ngâm) và thuốc bôi.

Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam mang lại sự an toàn cao

Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam mang lại sự an toàn cao

Thuốc uống

+ Với những trường hợp người bệnh chàm chỉ có biểu hiện ngoài da như ngứa khô da mụn nước... mà cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường thì cần dùng các bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp:

Bài thuốc 1: Dùng kim ngân hoa 16g (hoặc dây kim ngân hoa 30g) thổ phục linh 30g, vỏ cây núc nác 16g, cỏ thanh ngâm 20g. Tất cả các vị thuốc đem nấu với nước, đun nhỏ lửa trong khoảng 15 - 20 phút, chia 3 lần uống trong ngày vào lúc đói.

Bài thuốc 2: Dùng thổ phục linh kim ngân hoa mỗi vị 16g khổ sâm lá, vỏ núc nác hạ khô thảo ké đầu ngựa (sao vàng) mỗi vị 12g, nhân trần 20g cam thảo 6g. Bạn cũng cho tất cả các vị thuốc vào nồi đổ ngập nước, đun sôi khoảng 20 phút, dùng để uống ngày 3 lần vào những lúc đói.

+ Nếu người bệnh có biểu hiện bên ngoài da thường thấy còn kèm theo các triệu chứng bệnh lý khác như mệt mỏi chán ăn tiêu hóa kém, trướng bụng, rêu lưỡi trắng da nhợt nhạt... thì dùng bài thuốc có tác dụng kiện tỳ dưỡng huyết và thanh trừ thấp nhiệt như sau:

Bài thuốc: Đẳng sâm 12g, sinh địa 12g bạch truật (sao) ý dĩ nhân, thổ phục linh, kinh giới cúc hoa mỗi vị 10g, trần bì (vỏ quýt để lâu ngày) cam thảo mỗi vị 6g. Tất cả các vị thuốc đem sắc với 1000ml nước, đun cạn còn 450ml, chia thành 3 phần, uống vào buổi sáng, trưa và chiều tối, lúc đói bụng

Thổ phục linh là vị thuốc nam không thể thiếu

Thổ phục linh là vị thuốc nam không thể thiếu

Thuốc rửa 

Chữa bệnh chàm bằng thuốc nam với thuốc rửa (ngâm) nhằm khắc phục các triệu chứng trên da của bệnh như ngứa da khô mụn nước Các bài thuốc có thể áp dụng như:

Bài thuốc 1: Xuyên tiêu 30g, hoa cây chổi xuể 20g, hành sống (dùng toàn cây – cả rễ, củ và lá) 10 củ. Bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi khoảng 5 phút. Dùng nước này đem xông âm nang, lúc nước thuốc nguội thì dùng để rửa chỗ bị chàm.

Bài thuốc 2: Dùng vỏ cây hòe, vỏ cây núc nác mỗi thứ 50g, hương nhu và lá khổ sâm mỗi vị 30g. Tất cả đen đun sôi kỹ rồi dùng để ngâm rửa vùng da bị tổn thương do chàm.

Thuốc bôi

Thuốc bôi ngoài da cũng có tác dụng khắc phục triệu chứng trên da và làm lành thương tổn. Một số bài thuốc như:

Thuốc mỡ chế từ quả phi lao

Nguyên liệu: Quả phi lao khô 300g, tóc rối 20g, oxit kẽm 10g dầu lạc hay dầu dừa 50ml.

Cách chế thuốc: Trước tiên bạn lấy quả phi lao và tóc rối đen đốt thành than (không thành tro), nghiền thành bột mịn sau đó trộn đều với ôxít kẽm. Bạn tiếp tục rót từ từ dầu lạc hoặc dầu dừa vào, đánh đều thành thuốc mỡ. Khi dùng, bạn láy một lượng vừa đủ để bôi chỗ da bị bệnh, ngày bôi 2 - 3 lần.

Dùng thuốc mỡ bôi được chế từ quả phi lao

Dùng thuốc mỡ bôi được chế từ quả phi lao

Thuốc bôi chế từ hạt máu chó

Cách làm: Lấy hạt máu chó rang giòn, tán thành bột mịn rồi hòa chung với dầu vừng để tạo thành dạng kem bôi dùng thuốc bôi vào chỗ da bị chàm hàng ngày cũng có tác dụng khắc phục tình trạng bệnh rất tốt.

Trên đây là một số những cách chữa bệnh chàm bằng thuốc nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Đa số những bài thuốc này đều sử dụng được trong thời gian dài và không có tác dụng phụ nên người bệnh và gia đình hoàn toàn có thể yên tâm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục