Những bài thuốc chữa tưa lưỡi cho trẻ bằng thuốc nam

Tưa lưỡi thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, là hiện tượng lưỡi bé hoặc bên trong khoang miệng xuất hiện những đốm trắng, gây đau rát, khó chịu cho bé khi bú mẹ. Dưới đây là 5 bài thuốc chữa tưa lưỡi cho trẻ bằng thuốc nam an toàn mẹ có thể tham khảo.

Những bài thuốc chữa tưa lưỡi cho trẻ bằng thuốc nam

Lá rau ngót

Mẹ lấy từ 5-10g lá rau ngót, chọn loại lá tươi non. Sau khi rửa sạch, dùng máy xay nhuyễn hoặc giã nát lọc lấy nước. Tiếp đến mẹ dùng dùng gạc rơ lưỡi thấm nước rau ngót và làm sạch lưỡi, lợi và hai bên khoang miệng cho bé.

Lá rau ngót chữa tưa lưỡi cho trẻ

Lá rau ngót chữa tưa lưỡi cho trẻ

Lưu ý: Khi làm vệ sinh cho bé mẹ cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho vùng da miệng bé. Mỗi ngày thực hiện bài thuốc chữa tưa lưỡi cho trẻ bằng thuốc nam này từ 2 - 3 lần. Kiên trì làm trong 2 ngày trẻ sẽ hết tưa lưỡi và bú được.

Mật ong kết hợp với cỏ nhọ nồi

Nguyên liệu: Nước cỏ nhọ nồi 10ml mật ong 1ml.

Cách làm: cỏ nhọ nồi sau khi hái từ vườn mẹ đem rửa sạch, giã nát rồi lọc lấy 10ml nước. Sau đó cho thêm 1ml mật ong vào trộn đều. Mẹ dùng nước này để làm vệ sinh lưỡi, khoang miệng và nướu cho bé. Mỗi ngày thực hiện từ 2 - 3 lần.

Mật ong và nhọ nồi trị tưa lưỡi cho trẻ

Mật ong và nhọ nồi trị tưa lưỡi cho trẻ

Lá rau ngót và hàn the

Đây là phương pháp chữa tưa lưỡi cho trẻ bằng thuốc nam cực kỳ hiệu quả được nhiều mẹ tin dùng.

Nguyên liệu: Rau ngót: 15g, hàn the: 1g.

Rau ngót và hàn the chữa tưa lưỡi cho trẻ

Rau ngót và hàn the chữa tưa lưỡi cho trẻ

Rau ngót chọn loại lá non còn tươi xanh, sau khi rửa sạch, dùng cối giã nát, lọc lấy nước rồi cho hàn the vào trộn đều đem hấp trong nồi cơm.

Khi cơm chín, mẹ lấy nước thuốc ra và dùng bông tăm thấm vào thuốc rồi bôi vào chỗ đốm trắng của bé. Mỗi ngày bôi 2 lần, kiên trì sử dụng bài thuốc chữa tưa lưỡi cho trẻ bằng thuốc nam trẻ sẽ hết tưa lưỡi.

Cỏ mực và lá hẹ tươi

Cây cỏ mực: 8g lá hẹ tươi: 4g.

Chữa tưa lưỡi cho trẻ bằng thuốc nam với lá hẹ

Chữa tưa lưỡi cho trẻ bằng thuốc nam với lá hẹ

Nguyên liệu sau khi đã rửa sạch mẹ giã nát, vắt lấy nước cho thêm một ít mật ong vào đánh đều và dùng nước này bôi lên phần lưỡi bị tưa. Ngày bôi khoảng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 giờ đồng hồ.

Lưu ý: Đối với trẻ dưới 1 tuổi mẹ nên không nên sử dụng mật ong vì trẻ dễ bị ngộ độc.

Còn với bé trên 1 tuổi, mẹ nên chọn loại mật ong đã qua kiểm định. Khi áp dụng một trong những cách chữa tưa lưỡi bằng thuốc nam trên trong vòng từ 2 - 3 ngày mà bé chưa hết tưa lưỡi thì nên đưa trẻ đến bác sĩ để được điều trị sớm.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục