Gợi ý cách chăm sóc người bệnh chàm bằng chế độ ăn uống

Bệnh chàm là bệnh ngoài da phổ biến với cách điều trị thường kéo dài thậm chí bệnh rất tái phát ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và tâm lý thẩm mỹ của người bệnh Bên cạnh phương pháp chữa bệnh thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng có liên quan đến nguyên nhân gây dị ứng và tình trạng viêm nhiễm trên da Cho nên chăm sóc người bệnh chàm cần được quan tâm.

Chăm sóc người bệnh chàm

Nguyên nhân gây bệnh chàm có một số do dị ứng thực phẩm hơn nữa khi dung nạp các loại thực phẩm đó thì bệnh chàm càng trở nên nặng hơn khó điều trị. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bệnh chàm mà bạn nên lưu ý để sử dụng nhiều hơn. 

1. Dầu hạt lanh

Đây là một loại chất béo tự nhiên rất cần thiết và tốt cho sức khỏe Không những thế, trong thành phần của loại dầu này còn có chứa các chất có tác dụng ngăn chặn sự hình thành yếu tố gây viêm protaglandin, từ đó giảm nhẹ triệu chứng trong bệnh chàm. 

Chăm sóc người bệnh chàm bằng dầu hạt lanh

Chăm sóc người bệnh chàm bằng dầu hạt lanh

2. Dầu anh thảo và dầu cá

Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh chàm có 2 loại dầu này giúp chống viêm và làm lành da. Bởi trong 2 loại dầu này có chứa nhiều acid béo omega-3 và omega-6 (axit gamma-linolenic). Người bệnh nên bổ sung thêm 2 - 4 gam dầu anh thảo buổi tối, dùng chung với bữa ăn là cần thiết để ngăn ngừa bệnh chàm Với dầu cá các bạn có thể sử dụng theo dạng viên.

3. Kẽm

Kẽm giúp thúc đẩy điều hòa sản sinh tế bào và tổng hợp protein giúp cho vết thương mau lành. Chính vì thế, người bệnh chàm cần thường xuyên bổ sung kẽm vào chế độ ăn hàng ngày. Đậu Hà Lan, bột yến mạch thịt gà thịt lợn, bò, lạc, đậu... là các loại thực phẩm của chứa nhiều lượng kẽm. Người bệnh cũng chú ý không bổ sung kẽm vượt quá 30mg mỗi ngày vì kẽm dư thừa có thể gây ra những vấn đề khác đối với sức khỏe

Thực phẩm chứa kẽm có trong bột yến mạch, đậu Hà Lan

Thực phẩm chứa kẽm có trong bột yến mạch, đậu Hà Lan

4. Vitamin A

Vitamin A giúp tăng cường kháng thể và các tế bào lympho, từ đó điều hòa tiến trình viêm trong bệnh chàm Trong chế độ ăn uống của người bệnh nên bổ sung lượng vitamin A cho cơ thể bằng cách ăn nhiều các loại thực phẩm như cà rốt đu đủ xoài...

5. Vitamin E

Vitamin E đặc biệt có tác dụng dưỡng ẩm cho da giúp khắc phục được các tình trạng khô da ngứa, đỏ da hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng chống lại các gốc oxy hóa rất tốt giúp bảo vệ da ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Các loại thực phẩm giàu vitamin e bao gồm đậu tương giá đỗ vừng, lạc, mầm lúa mạch hạt hướng dương

6. Vitamin C

Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả như cam quýt, bưởi, chanh... sẽ rất cần thiết đối với những người bị bệnh chàm vì đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ và phục hồi làn da rất tốt.

Vitamin C là chất rất cần thiết với người bị bệnh chàm

Vitamin C là chất rất cần thiết với người bị bệnh chàm

7. Vitamin B

Chế độ ăn uống của người mắc bệnh chàm nên bổ sung các thực phẩm có nhiều vitamin B như rau bina cá, ngũ cốc… để ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh chàm hiệu quả.

Bên cạnh việc sử dụng những loại thực phẩm trên đây trong chăm sóc người bệnh chàm, thì bệnh người bệnh chàm nên uống nhiều nước để khắc phục tình trạng khô da. Cần uống ít nhất 2 lít mỗi ngày để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa biểu hiện của bệnh chàm hiệu quả nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật