Vitamin E là gì? Tác dụng và những rối loạn liên quan đến vitamin E

Vitamin E là gì?

Vitamin E là tên gọi chung để chỉ hai lớp các phân tử có tính hoạt động vitamin E trong dinh dưỡng vitamin E không phải là tên gọi cho một chất hóa học cụ thể mà chính xác hơn là cho bất kỳ chất nào có trong tự nhiên mà có tính năng vitamin E trong dinh dưỡng

Vitamin E có nhiều trong các loại dầu thực vật

Vitamin E có nhiều trong các loại dầu thực vật

Chức năng chính của α-tocopherol trong cơ thể người dường như là của một chất chống oxy hóa. Nhiều phân tử được đề cập trong các bài chính về chúng như nói trên đây có thể chuyển hóa lẫn nhau trong cơ thể.

Trong thực phẩm các nguồn phổ biến nhất chứa vitamin e là các loại dầu thực vật như cọ dầu hướng dương ngô đậu tương ô liu các loại quả kiên hạt hướng dương quả nhót gai, dương đào và mầm lúa mì cũng là các nguồn cung cấp vitamin E. Các nguồn khác có hạt ngũ cốc cá, bơ lạc, các loại rau lá xanh. Mặc dù ban đầu vitamin E được chiết ra từ dầu mầm lúa mì, nhưng phần lớn các nguồn bổ sung vitamin E tự nhiên hiện nay lại tách ra từ dầu thực vật, thông thường là dầu đậu tương.

Tác dụng của vitamin E

Lợi ích của vitamin E cho làn da

 - Giúp bảo vệ da khỏi ô nhiễm môi trường

 - Vitamin E giúp da chống lại tia cực tím mặc dù nó không được xếp loại như kem chống nắng

 - Vitamin E có tác dụng là một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời cho làn da đặc biệt da mặt

 - Vitamin E có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ – đây là tác dụng giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm như tình trạng viêm da, nguyên nhân hàng đầu của lão hóa da

 - Giúp chữa lành vết thương khiến vết thương mau lành

 - Ngoài ra, vitamin E còn là một chất xúc tác hỗ trợ da hấp thu các hợp chất khác dễ dàng hơn.

Vitamin E có tác dụng làm đẹp làn da, tốt cho sức khỏe

Vitamin E có tác dụng làm đẹp làn da, tốt cho sức khỏe

Lợi ích của vitamin E cho sức khỏe

 - Ngăn ngừa sự mất cân bằng tinh thần do thoái hóa như Parkinson và bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

 - Rất cần thiết cho việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh

 - Giúp hỗ trợ quá tình truyền tín hiệu tế bào điều khiển gen và các hoạt động trao đổi chất khác

 - Hấp thụ đủ lượng vitamin E giúp cơ thể có thể tránh khỏi các bệnh ung thư bệnh timcác bệnh thoái hóa liên quan đến tuổi tác khác.

Các rối loạn liên quan

1. Thiếu vitamin E

Có thể gặp ở trẻ sinh non người lớn bị cắt túi mật Khi thiếu Vitamin E kéo dài sẽ có các triệu chứng thần kinh như: Thất điều yếu cơ rung giật nhãn cầu xúc giác giảm nhạy cảm.

Thiếu hụt vitamin E liên quan đến bệnh xơ nang bệnh gan ứ mật mãn tính, bệnh rối loạn chuyển hóa chất béo hội chứng ruột ngắn hội chứng thiếu hụt vitamin E và các hội chứng kém hấp thu khác có thể dẫn đến mức độ thiệt hại khác nhau. Tuy nhiên vitamin E cũng có thể hoạt động như một chất chống đông và làm tăng nguy cơ của các vấn đề đông máu.

Dư thừa vitamin E cũng gây những rối loạn cơ thể

Dư thừa vitamin E cũng gây những rối loạn cơ thể

2. Thừa Vitamin E

Nếu không biết cách sử dụng vitamin E mà dùng liều cao (trên 3000 IU mỗi ngày) có thể gây rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, đầy hơi, đi lỏng viêm ruột hoại tử). Tiêm tĩnh mạch liều cao có thể gây tử vong

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật