Vitamin B là gì? Vai trò của vitamin B đối với cơ thể con người

Vitamin B là gì?

Vitamin B là tên gọi để chỉ một nhóm các vitamin hòa tan trong nước có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào Các vitamin nhóm B từng được cho là một loại vitamin duy nhất và thường được gọi chung là vitamin B. Nhìn chung, các chất bổ sung chứa tất cả 8 loại được gọi là vitamin B hỗn hợp. Các vitamin B riêng biệt có những tên gọi khác nhau như B1, B2, B3...

Vitamin B gồm nhiều loại: vitamin B1, B5, B8,..

Vitamin B gồm nhiều loại: vitamin B1, B5, B8,..

Vai trò của Vitamin B

Vitamin B1 ngăn ngừa chứng bệnh tê phù tay chân, teo cơ. Trong khi đó, vitamin B12 chống thiếu máu các bệnh về thần kinh.

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, có tác dụng duy trì tình trạng khoẻ mạnh của tế bào thần kinhhồng cầu. Đây là chất quan trọng và cần thiết trong việc tạo ra DNA, vật liệu di truyền trong tế bào.

Vitamin B9 giúp ngăn ngừa chứng đột quỵbệnh tim Nghiên của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, những người dùng khoảng 300 microgam vitamin B9 mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với những người dùng dưới 136 mcg một ngày.

Vitamin B giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Vitamin B giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim 

Bên cạnh đó, các loại vitamin nhóm B khác như vitamin b5 B8... cũng rất tốt đối với đối với quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể cũng như việc thực hiện các chức năng bình thường của các tế bào, đồng thời ngăn chặn nhiều loại bệnh như tăng huyết áp trầm cảm, các chứng rối loạn cảm xúc và hành vi...

Thực phẩm giúp bổ sung vitamin B cho cơ thể

Thịt gà gan trứngcá hồi là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B5, B8 và B12. Ngoài ra, có thể nạp sinh tố này từ sữa chuasữa Hãy bổ sung những loại thực phẩm trên vào chế độ ăn uống để tận hưởng nhiều lợi ích sức khỏe khác ngoài những loại sinh tố kể trên.

Những loại rau chứa nhiều vitamin B5 bao gồm súp lơ và bông cải xanh Bên cạnh đó nấm cũng là một nguồn cung cấp đáng kể loại sinh tố này. Ngoài vitamin B5, bạn có thể hấp thu từ những thực phẩm này các dưỡng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất.

Những thực phẩm giàu vitamin B

Những thực phẩm giàu vitamin B

Ngoài ra, khi nói đến các loại quả giàu vitamin B5, dâu và bắp đáng được "xướng danh". Những loại quả này chứa nhiều dưỡng chất và chất chống oxy hóa Một bát dâu hay một trái bắp luộc ngoài việc giúp bổ sung năng lượng còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Đậu cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin B8. Ăn 100 gr đậu trắng hay đậu lima có thể cung cấp cho bạn lần lượt 65 và 44 mg inositol (vitamin B8). Bên cạnh đó, đậu còn giúp tăng cường chất xơ ngừa táo bón

Dưa ruột vàng và các loại trái cây có múi (trừ chanh) có thể giúp bổ sung vitamin B8. Không những thế, những loại trái cây này còn là kho chứa vitamin c tốt cho da và mạch máu Ngoài ra, hải sản là một trong những nguồn cung cấp vitamin B12 tự nhiên dồi dào nhất. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật