Đói bụng là sao? Bạn có biết đói bụng là nguyên nhân gây cáu gắt!

Đói bụng là sao?

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao mình luôn thấy đói và muốn ăn liên tục? Cho dù bạn chỉ vừa kết thúc bữa ăn chính một thời gian ngắn trước đó hay bạn vừa "ngốn" xong một đống đồ ăn vặt

Theo các chuyên gia, carbonhydrate protein và các chất béo trong thực phẩm bạn ăn được tiêu hóa thành các loại đường đơn giản (như glucose), các loại axit amin và các axit béo tự do. Những chất dinh dưỡng này đi vào trong máu của bạn rồi phân phối tới các cơ quan nội tạng các mô và chuyển hóa thành năng lượng.

Đói bụng ảnh hưởng đến tâm trạng

Đói bụng ảnh hưởng đến tâm trạng

Khi thời gian trôi qua sau bữa ăn gần nhất của bạn, các chất dinh dưỡng tuần hoàn trong máu bắt đầu giảm. Nếu nồng độ đường glucose trong máu của bạn giảm quá mức, não bộ sẽ nhận thấy đây là tình huống đe dọa tính mạng. Không giống hầu hết các cơ quan khác và các mô trong cơ thể có thể sử dụng các chất dinh dưỡng để thực hiện chức năng bộ não của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào glucose để hoạt động.

Tác hại kh bị đói bụng

Ngoài việc giảm nồng độ glucose trong máu, một nguyên nhân khác khiến mọi người dễ cáu gắt khi đói là phản ứng chống biến động glucose. Cụ thể, khi lượng glucose trong máu sụt giảm đến một ngưỡng nhất định bộ não sẽ gửi các chỉ dẫn tới nhiều cơ quan trong cơ thể để tổng hợp và giải phóng các hormone có tác dụng làm tăng lượng glucose trong máu.

Có 4 hormone chính tham gia quá trình này là: hormon tăng trưởng từ tuyến yên nằm sâu trong não glucagon từ tuyến tụy adrenaline (đôi khi gọi là epinephrine) và cortisol - hai hormone này đều từ tuyến thượng thận Trong đó, hai hormone do các tuyến thượng thận tiết ra là các hormon estress, được giải phóng vào máu trong mọi tình huống căng thẳng

Thực tế, adrenaline là một hormone then chốt được giải phóng vào máu khi phản ứng "đương đầu hoặc bỏ chạy" trước một nỗi sợ hãi bất chợt, chẳng hạn như khi bạn nghe thấy hay nhìn thấy thứ gì đó đe dọa sự an toàn của bạn.

Đói bụng khiến con người dễ cáu gắt

Đói bụng khiến con người dễ cáu gắt

Sự kiểm soát của gen

Một lý do nữa cho thấy sự liên quan giữa cơn đói và giận dữ là cả hai đều được kiểm soát bởi các gen Sản phẩm của một gen như vậy là neuropeptide Y, một hóa chất não tự nhiên được tiết ra trong não bộ của bạn khi đói.

Cách dễ dàng nhất để tránh rơi vào tình trạng quá đói dẫn đến mất kiểm soát về tâm lý và hành vi đó là lót dạ bằng đồ ăn có đường hay tinh bột như chocolate khoai tây nhằm kéo lại lượng glucose đang xuống dốc nhanh chóng.

Ăn ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy cơn đói. Đặc biệt đối với những người ăn chay trường hoặc đang trong chế độ ăn giảm cân cần phải được sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để tránh tình trạng giảm đường huyết trầm trọng trong thời gian dài.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật