Mẹo giảm đường trong thực phẩm để phòng tránh các bệnh mãn tính

Đường có gây nghiện như cocain? Tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện có thể làm tăng huyết áp, gây ra bệnh tiểu đường và béo phì. Làm thế nào để giảm đường trong thực phẩm mà vẫn ngon miệng, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Đường có gây nghiện như cocain Một thực tế không thể phủ nhận là chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường và đường cũng là thành phần không thể thiếu trong các món tráng miệng ưa thích. Vậy làm thế nào để cắt giảm đường tinh luyện và thay thế bằng đường tự nhiên?

Đường tự nhiên thường xuất hiện dưới dạng fructose trong hoa quảlactose trong sữa Tuy nhiên, có những loại đường được thêm vào trong thực phẩm và đồ uống trong quá trình chế biến.

Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ phụ nữ không nên sử dụng nhiều hơn 6 thìa cà phê đường 1 ngày, tương đương với 24 gram đường. Phần lớn chúng ta sử dụng phải đến 22 thìa cà phê đường mỗi ngày, Marisa Moore, một nhà dinh dưỡng học tại Atlanta, Hoa Kỳ đồng thời là phát ngôn viên Viên dinh dưỡngchế độ ăn Hoa Kỳ cho biết. “Không chỉ là cần phải kiêng đường, mà bạn nên nhớ rằng đường có trong rất nhiều loại thực phẩmđồ uống Và tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn tới béo phì thừa cân”.

Học cách để loại bỏ đường trong thực phẩm

Làm thế nào để cắt giảm lượng đường trong thực phẩm giúp phòng tránh các bệnh mãn tính?

Làm thế nào để cắt giảm lượng đường trong thực phẩm giúp phòng tránh các bệnh mãn tính?

Đường thường đi qua nhiều cái tên. Bạn có thể thấy liệt kê thành phần trong thực phẩm gồm đường nâu, đường turbinado, đường thô nước mía bay hơi, mật mía mật ong siro ngô, nước hoa quả kết tinh, mật cây thùa, hay siro mạch nha lúa mạch Bạn cũng thấy rằng đường thường có cái đuôi “ose” như maltose hay sucrose. Một loại thực phẩm có thể có hơn 1 loại đường được liệt kê. “Tất cả các loại đường này đều có tác dụng lên mức đường huyết như nhau. Mục tiêu là phải giảm càng nhiều loại đường thêm vào càng tốt.

Xem thành phần dinh dưỡng trên sản phẩm để biết được mình đưa vào cơ thể bao nhiêu lượng đường từ đồ ăn

Xem thành phần dinh dưỡng trên sản phẩm để biết được mình đưa vào cơ thể bao nhiêu lượng đường từ đồ ăn

Để có thể nắm được mình đưa vào cơ thể bao nhiêu lượng đường từ đồ ăn, bạn có thể xem thành phần dinh dưỡng ghi trên sản phẩm. Chính xác là bao nhiêu gram đường có trong những loại bánh kẹo hay đồ uống ưa thích như sô-cô-la, bánh ngọt,….

Lượng đường tron nước ép hoa quả là đường tự nhiên

Lượng đường tron nước ép hoa quả là đường tự nhiên

Không phải tất cả mọi loại đường đều là xấu. “Bạn cần làm quen với khái niệm đường tự nhiên và đường phụ gia”. Chẳng hạn như, hoa quả hay nước ép hoa quả 100% đều là đường, nhưng là đường tự nhiên. Các sản phẩm sữa như sữa giảm béo có chứa 12 gram đường nhưng đó là đường lactose tự nhiên. Ngoài ra, một chai soda chẳng hạn như coca cola có chứa tới 35 gram đường phụ gia và không hề có tý chất dinh dưỡng nào cả.

Đường "tàng hình"

Bạn biết rằng đường có trong bánh ngọt, bánh quy, bánh táo, kẹo. Nhưng đường thêm vào còn xuất hiện trong các loại thực phẩm mà bạn không ngờ như bánh mỳ, sốt cà chua và sốt đồ nướng, nước sốt salad, sốt marinade, bơ lạc, các đồ gia vị như sốt và hoa quả đóng hộp. Nó cũng “tàng hình” trong các loại đồ ăn lành mạnh. Chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt có thể chứa rất nhiều đường thêm vào.

Cẩn thận với các loại đồ uống đóng hộp

Những đồ uống đóng hộp có chứa lượng đường nên dùng mỗi ngày

Những đồ uống đóng hộp có chứa lượng đường nên dùng mỗi ngày

Trà chanh, 7-up, cà phê đá protein nước tăng lực và các loại đồ uống dành cho thể thao khác có đủ lượng đường phụ gia khiến bạn vượt mức khuyến cáo sử dụng mỗi ngày. Một số loại đồ uống có thể chứa đến 40-50 gram đường. Do vậy thi thoảng bạn hãy uống chúng. Những loại đồ uống này không nên là đồ uống hàng ngày. Nếu bạn muốn tỉnh táo, hãy tự pha 1 tách trà hay 1 tách cà phê rồi cho thêm 1 thìa đường, như vậy lượng đường nạp vào cơ thể còn ít gấp nhiều lần từ đồ đóng hộp. Nếu muốn đồ uống có ga hãy tìm nước suối có ga rồi pha vào đó thêm nước quả tươi.

Khi ăn ngũ cốc có thể cho thêm hoa quả tùy thích

Khi ăn ngũ cốc có thể cho thêm hoa quả tùy thích

Nếu bạn là fan cuồng đồ ngọt, hãy tự mình chế biến. Bạn có thể thêm ít đường hơn là nhà sản xuất. Chẳng hạn khi ăn ngũ cốc bạn có thể thêm dâu hay việt quất chuối khô, siro, một ít đường nâu, thêm một vài gia vị như quế, hạt nhục đậu khấu và gừng và ăn kèm với các loại hoa quả tươi khác. Hoặc bạn có thể cho vào đó đường thay thế không calorie như stevia hay sucralose.

Để vị giác làm quen dần dần với việc cắt giảm từ từ lượng đường theo thời gian

Để vị giác làm quen dần dần với việc cắt giảm từ từ lượng đường theo thời gian

Bạn có thể học cách cắt giảm lượng đường theo thời gian, bằng cách cho vị giác làm quen dần dần. Chẳng hạn, hôm đầu bạn có thể cho 3 thìa đường vào cà phê, rồi giảm xuống còn 2 thìa, sau đó còn 1 thìa trong vòng 1 tháng. Nếu bạn là người nghiện uống nước ngọt, hãy giảm xuống chỉ uống 1 lon trong 1 tuần thay vì uống hàng ngày.

Nhờ vậy, bạn có thể giảm lượng đường nạp vào cơ thể và kiểm soát lượng đường huyết của mình thật tốt. Chúc các bạn thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật