Siro là gì? Tác hại với cơ thể khi lạm dụng siro điều trị ho

Siro là gì?

Khi trẻ bị ho cha mẹ thường có thói quen cho trẻ uống siro để điều trị và phòng ngừa ho. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc lạm dụng siro ho có chứa codein có thể gây ra tình trạng lú lẫn ho nặng hơn ở trẻ.

Siro được cha mẹ cho con uống khi ho

Siro được cha mẹ cho con uống khi ho

Tác hại của việc lạm dụng siro ho

Lạm dụng siro ho có chứa codein có thể gây ra tình trạng lú lẫn, ho nặng hơn ở trẻ

Codein là thuốc giảm đau giảm ho và gây cảm giác buồn ngủ chúng thường được sử dụng và bài chế trong các loại siro ho. Theo các bác sĩ chuyên khoa, codein sẽ tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho ở não và làm khô dịch tiết đường hô hấp

Đồng thời codein cũng sẽ làm tăng độ quánh dịch tiết ở phế quản giúp cơ thể hạn chế bài tiết dịch và giảm ho và thường được khuyên không nên sử dụng trong trường hợp cần khạc đờm mủ.

Phần lớn các loại siro có tác dụng giảm cơn ho nhanh tiêu hóa tốt, chứng tỏ trong thuốc có thêm một số hoạt chất hóa học, nếu lạm dụng hoặc dùng sai liều lượng sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra một số loại siro còn gây hại thần kinh vì có chứa kháng histamin có tác dụng an thần nhẹ, ức chế thần kinh trung ương để giảm ho.

Dùng siro ho về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Trẻ dưới hai tuổi có thể bị kích động co giật vì siro ho.

Các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên sử dụng khoảng 270mg codein cho bất kỳ đợt điều trị nào, tuyệt đối không sử dụng quá liều. Nhiều thuốc ho như codein chỉ dành cho người lớn trên 18 tuổi.

Không nên lạm dụng siro, sẽ rất có hại cho sức khỏe

Không nên lạm dụng siro, sẽ rất có hại cho sức khỏe

Lưu ý sử dụng thuốc siro ho

Chỉ sử dụng siro ho khi có chỉ định của bác sĩ

Nhiều mẹ tỏ ra hài lòng khi cho trẻ dùng siro ho, trẻ hết ho, ăn ngon, ngủ ngoan, kích thích tiêu hóa... 

Điều này chứng tỏ nó không hoàn toàn được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên mà cũng có chứa một số hoạt chất hóa học, do đó, khi sử dụng thuốc siro ho cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý:

Sau khi sử dụng chưa hết đem bỏ đi và tuyệt đối không dùng lại. 

Không sử dụng siro ho cùng sữa bò hoặc sử dụng trước khi cho trẻ bú

Với các loại siro kích thích hệ tiêu hóa cần hạn chế sử dụng để tránh tình trạng phụ thuộc thuốc ở trẻ.

Không phải trường hợp ho nào cũng sử dụng siro ho vì có nhiều nguyên nhân gây ho như do thời tiết hoặc do trẻ bị bệnh từ bên trong như hen suyễn viêm thanh quản viêm phổi

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật