Ý dĩ và những tác dụng chữa bệnh ít người biết đến

Tìm hiểu về ý dĩ

Ý dĩ hay bo bo hoặc cườm thảo (danh pháp khoa học: Coix lacryma-jobi) là một loài thực vật nhiệt đới thân cao để lấy hạt trong họ Hòa thảo (Poaceae), có nguồn gốc Đông Á và Malaysia bán đảo nhưng được gieo trồng ở nhiều nơi trong ruộng, vườn như là một loại cây một năm.

Ý dĩ là loại thực vật nhiệt đới

Ý dĩ là loại thực vật nhiệt đới

Miêu tả

Ý dĩ khi chín được bao bọc trong cấu trúc hình ovan màu trắng trân châu và rất cứng. Nó được xài như là các chuỗi hột trang sức để làm chuỗi tràng hạt, chuỗi hạt và các vật dụng khác. Một số thứ được thu hoạch như là một loại ngũ cốc và cũng được sử dụng trong y học tại một vài nơi tại châu Á.

Tác dụng

- Trị răng đau răng sâu: ý dĩ, cát cánh, nghiền nát thành bột nhuyễn, nhét vào chỗ răng đau.

- trẻ em rối loạn tiêu hóa tiêu chảy kéo dài, đái đục: Hạt ý dĩ 12g hoài sơn đồ sao 10g tán bột, cho ăn mỗi lần 6-7g hòa với nước cơm ngày ăn 2 - 3 lần.

Tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa

Tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa

- tiêu chảy mạn tính: Hạt ý dĩ sao vàng 50g hạt sen sao vàng 40g sa nhân 5g. Tất cả đem tán bột mịn, ngày uống 2-3 lần với nước cơm, mỗi lần 10-15g.

- Phụ nữ khí hư, bạch đới: Hạt ý dĩ sao vàng 20g, rễ cây bấn trắng 20g sao vàng. Sắc uống ngày một thang.

- Tê thấp đau lưng, mỏi khớp: Hạt ý dĩ sao vàng 30g; thổ phục linh cẩu tích tỳ giải đều 20g. Sắc uống ngày một thang.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục