Viêm loét đại tràng là bệnh gì? triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Viêm loét đại tràng là bệnh gì?

Viêm loét đại tràng (UC) là một bệnh gây loét ở lớp niêm mạc đường tiêu hóa Sự kích ứng từ những chất dịch giúp phân giải thức ăn xảy ra ở ruột non ruột già có thể dẫn đến những vết loét lan rộng Những vết loét này thỉnh thoảng chảy máu tạo ra mủ hoặc dịch nhầy Những chất dịch này theo đường tiêu hóa xuống ruột già Ruột già vì thế thường có nhu cầu làm được làm trống quá thường xuyên dẫn đến tiêu chảy

Viêm loét đại tràng gây loét ở lớp niêm mạc đường tiêu hóa

Viêm loét đại tràng gây loét ở lớp niêm mạc đường tiêu hóa

Triệu chứng của viêm loét đại tràng

Triệu chứng thường gặp nhất là đau bụngtiêu chảy phân nhầy và có máu. Đi cầu có thể làm dịu cơn đau ở phần bên trái của ổ bụng. Khi viêm loét đại tràng tiến triển xấu đi tiêu chảy sẽ gia tăng và thường gặp đi cầu thường xuyên trong ngày. Giai đoạn thuyên giảm có thể sẽ diễn ra, nhưng hơn 75% bệnh nhân sẽ tái phát.

Những triệu chứng khác bao gồm: mệt mỏi sụt cân, chán ăn và sốt. Những triệu chứng ngoài ảnh hưởng trên ruột già bao gồm đau khớp, thường là ở gối Mắt cá chân và cổ tay. Các vấn đề về mắt cũng có thể xảy ra. Các biến chứng bao gồm chảy máu nghiêm trọng, thủng ruột, phình đại tràng (đại tràng giãn to) và viêm phúc mạc Những người viêm loét đại tràng cũng có nguy cơ lớn bị ung thư đại tràng cao hơn.

Nguyên nhân gây ra viêm loét đại tràng

Nguyên nhân chưa được xác định. Trước đây, người ta nghi ngờ chế độ ănstress nhưng hiện nay, bác sĩ biết rằng các yếu tố này có thể làm nặng thêm nhưng không phải là nguyên nhân của viêm loét đại tràng.

Một nguyên nhân có thể là rối loạn chức năng của hệ miễn dịch Khi hệ miễn dịch chống lại virus hoặc vi khuẩn xâm nhập, một phản ứng miễn dịch bất thường sẽ khiến hệ miễn dịch tấn công luôn cả những tế bào của hệ tiêu hóa

Yếu tố di truyền có vẻ đóng vai trò trong viêm loét đại tràng, bởi vì bệnh thường gặp hơn ở những người có thành viên trong gia đình đã phát hiện bệnh. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân không có tiền căn gia đình.

Bệnh nhân viêm loét đại tràng thường đau bụng, tiêu chảy, giảm cân

Bệnh nhân viêm loét đại tràng thường đau bụng, tiêu chảy, giảm cân

Điều tri viêm loét đại tràng

Bạn có thể áp dụng các cách chữa trị bệnh viiêm loét đại tràng như sau

- Sử dụng thuốc như chỉ định 

- Nếu mắc bệnh viem loét đại tràng bạn nên xem xét có có nên ăn uống và sử dụng vitamin, viên bổ sung chất khoáng vi lượng hoặc viên sắt không.

- Cố gắng duy trì các hoạt động thể chất bình thường.

- nội soi đại tràng định kỳ quan trọng để theo dõi phòng khi bệnh tiến triển thành ung thư

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật